Những khám phá cần thiết về sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

By   admin    13/02/2022

Bạn có biết bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 được sử dụng trong trường hợp nào? Giải đáp câu hỏi này rất cần thiết với bất cứ ai để xác định bản thân có phải là đối tượng có liên quan đến giấy tờ này hay không?

Những thông tin về bản sơ yếu lý lịch mẫu 03 sẽ được vieclamtaichinh68.com chia sẻ ngay tại bài viết dưới đây, bạn có thể đọc, khám phá nhiều hơn về loại giấy tờ này.

1. Bạn biết gì về sơ yếu lý lịch tự thuật theo mẫu 03?

Sơ yếu lý lịch mẫu 03 là bản sơ yếu lý lịch tự thuật được sử dụng trong ngành y tế, dành cho các cán bộ, nhân viên làm trong ngành nghề này, được ban hành kèm theo Nghị  định của Chính phủ số 109 (Nghị định ban hành năm 2016) . Cũng giống với những mẫu sơ yếu lý lịch khác, quen thuộc nhất là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật trong bộ hồ sơ xin việc, mẫu sơ yếu số 03 được dùng để trình bày các thông tin cơ bản nhất của cá nhân một người, ở đây đối tượng đã được giới hạn trong ngành nghề nhất định, đó là ngành y tế.

Những hiểu biết cơ bản về sơ yếu lý lịch theo mẫu 03
Những hiểu biết cơ bản về sơ yếu lý lịch theo mẫu 03

Qua các thông tin tự thuật được kê khai ở mẫu 03, đơn vị y tế sẽ có căn cứ xem xét hồ sơ xin việc đối với ứng viên ứng tuyển ngành y tế nói chung hoặc dùng phục vụ cho việc quản lý hồ sơ nhân viên của ngành một cách hiệu quả. Vậy nên mẫu sơ yếu lý lịch 03 rất quan trọng mà bất cứ ai bước chân vào ngành này cũng phải chuẩn bị thật đầy đủ.

Nếu như bạn chưa biết cách chuẩn bị do còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm thì hãy "học luật" của ngành y tế trong việc kê khai thông tin tự thuật qua nội dung tiếp theo đây. Chắc chắn sẽ đem đến những thuận lợi cần thiết cho bạn để có thể dễ dàng hoàn thành hồ sơ của mình nhờ vào việc hoàn thiện sơ yếu lý lịch mẫu 03.

Tham khảo thêm: Khái niệm sơ yếu lý lịch trích ngang

2. Cách chuẩn bị hiệu quả sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

2.1. Xác định các phần chính của sơ yếu lý lịch 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật nói chung vốn dĩ rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, trong "thế giới sơ yếu lý lịch" lại có rất nhiều mẫu văn bản được phân chia nhằm mục đích phục vụ cho các trường hợp khác nhau, có thể dựa theo mục đích sử dụng như xin việc, nhập học, xin kết nạp Đoàn, Đảng,... hoặc theo ngành nghề như ngành Y tế, ngành giáo dục,... Với từng trường hợp, cách thức của bản sơ yếu sẽ khác nhau nhưng vì bản chất, chức năng của giấy tờ này chỉ có một nên về cách thể hiện nội dung và trình bày hình thức vẫn sẽ có những điềm tương đồng nhất định.

Phần nội dung chính cần có trong sơ yếu lý lịch gồm những gì?
Phần nội dung chính cần có trong sơ yếu lý lịch gồm những gì?

Những thông tin vừa nêu như một cách lý giải rõ ràng nhất để cho bạn thấy rằng mẫu sơ yếu lý lịch 03 cũng sẽ có những thành phần bố cục bên trong tương tự như mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mà bạn đã quen thuộc, từng biết đến trước hết. Nó sẽ bao gồm:

Phần 1: Phần mở đầu Sơ yếu lý lịch

Phần 2: Phần Thông tin tự thuật

Phần 3: Phần Hoàn cảnh gia đình

Phần 4: Phần Qúa trình đào tạo

Phần 5: Phần Quá trình công tác

Phần 6: Phần Khen thường và Kỷ luật

Phần 7: Lời cam đoan

Phần 8: Ký và xác nhận của đơn vị chức năng

Với 8 phần nội dung này, bạn sẽ phải biết cách hoàn thiện nội dung đúng quy định cho mỗi phần. Hãy đặt bút viết dựa vào những gợi ý hướng dẫn bên dưới đây.

Tham khảo thêm: Cách gửi sơ yếu lý lịch qua email chuyên nghiệp

Bố cục bản sơ yếu lý lịch 03
Bố cục bản sơ yếu lý lịch 03

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách điền nội dung sơ yếu lý lịch mẫu 03

2.2.1. Mở đầu sơ yếu lý lịch mẫu 03 cần lưu ý điều gì?

Do sơ yếu lý lịch mẫu 03 thuộc văn bản hành chính cho nên việc tuân thủ quy chuẩn về hình thức của văn bản hành chính là điều bắt buộc. Sự mở đầu của giấy tờ này không thể thiếu các yếu tố quan trọng bao gồm Quốc hiệu và tiêu ngữ được viết ở chính giữa theo khổ giấy. Trong đó Quốc hiệu viết hoàn toàn bằng chữ in hoa có dấu, Tiêu ngữ viết bên dưới Quốc hiệu theo dạng viết hoa chữ cái đầu tiên ở mỗi cụm từ. Các cụm từ trong tiêu ngữ bao gồm "Độc lập", "Tự do", "Hạnh phúc" được cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Cách điền nội dung bản sơ yếu lý lịch ngành y - mẫu số 03
Cách điền nội dung bản sơ yếu lý lịch ngành y - mẫu số 03

Tiếp theo là tiêu đề của bản sơ yếu. Mặc dù bạn cần viết theo mẫu 03 nhưng tiêu đề vẫn sẽ được giữ nguyên ở dạng tên chung theo loại giấy tờ, có nghĩa là tiêu đề chỉ đặt SƠ YẾU LÝ LỊCH TỰ THUẬT.

Cạnh tiêu đề, ở lề bên trái khổ giấy là nơi bạn cần dán ảnh chân dung. Lưu ý, ảnh chân dung sử dụng trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật ngành Y tế cần có kích thước 4x6 cm và được đóng dấu giáp lai vào một phần của ảnh.

3 yếu tố trên được hoàn thiện đồng nghĩa với việc mở đầu của bản sơ yếu lý lịch ngành y tế của bản được hoàn thiện. Khá dễ dàng để triển khai đảm bảo đúng quy định cho sự bắt đầu này đúng không nào? Tuy nhiên, để sơ yếu chuẩn chỉnh không chỉ chú trọng mỗi sự mở đầu, các phần nội dung bên trong cũng phải được lấp đầy một cách rõ ràng, chuẩn xác nhất.

Trong sơ yếu lý lịch bản mẫu 03 có rất nhiều thông tin nội dung cần điền, có những phần có thể gây ra sự khó hiểu làm cho chúng ta viết sai hướng, không đúng yêu cầu. khám phá cách viết chi tiết được các chuyên gia lĩnh vực việc làm chia sẻ là cách đáng tin cậy nhất để yên tâm hoàn thành bản sơ yếu của mình đến cuối cùng. Những cách thức đó sẽ được bật mí ngay sau đây.

Hướng dẫn chi tiết cách điền đúng sơ yếu lý lịch 03 của ngành y tế
Hướng dẫn chi tiết cách điền đúng sơ yếu lý lịch 03 của ngành y tế

2.2.2. Cách điền nội dung cho các phần thông tin của sơ yếu lý lịch 03

Trước hết bạn cần kê khai thông tin tự thuật cơ bản của mình với đầy đủ các nội dung gồm họ tên, ngày sinh chi tiết, nơi sinh, quê quán, thông tin về số chứng minh thư/căn cước công dân, thông tin về người có thể báo tin khi cần.

Ngoài ra, một số nội dung thông tin tự thuật thường khiến bạn khó viết, khó hiểu ở phần tự thuật này sẽ được triển khai như thế nào?

Đầu tiên là các nội dung về nguyên quán, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Đây là những phần được tách bạch trong sơ yếu lý lịch mẫu 03 buộc bạn phải trình bày đúng dựa trên sự hiểu biết chính xác về khái niệm của các thuật ngữ vừa nêu. Cùng yêu cầu chúng ta thể hiện địa chỉ nơi ở nhưng các giá trị của chúng lại khác nhau, phần quê quán yêu cầu thông tin về quê hương nơi bạn được sinh ra, phần nguyên quán sẽ thể hiện địa chỉ nơi ông hoặc bố bạn được sinh ra. Đối với mục Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, bạn sẽ viết chính xác địa chỉ nơi đã đăng ký hộ khẩu, nó có thể trùng với quê quán, nơi sinh.

Nội dung quan trọng cần lưu ý khi điền sơ yếu lý lịch 03
Nội dung quan trọng cần lưu ý khi điền sơ yếu lý lịch 03

Tiếp đến là hai mục trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Ở một số mẫu sơ yếu lý lịch khác, 2 phần này có thể không xuất hiện cùng nhau, chỉ một trong hai xuất hiện tuy nhiên với mẫu sơ yếu lý lịch ngành y tế mẫu 03 thì có cả 2 nội dung, như vậy sẽ khiến cho rất nhiều người không biết cách ghi như thế nào do sự nhập nhằng về phân nghĩa của cả hai.

 Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch mẫu 03 sẽ thể hiện bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo của chuyên ngành cụ thể, chẳng hạn như cử nhân sư phạm, kỹ sư xây dựng,... còn trình độ văn hóa sẽ thể hiện cấp bậc mà bạn đã hoàn thành trong chương trình giáo dục phổ thông tính theo hệ 10 năm hoặc 12 năm. Hiện nay hầu hết đều đang áp dụng hệ 12 năm trong chương trình đào tạo. Vậy bạn học đến lớp nào thì ghi ở lớp đó, ví dụ 10/12, 12/12,...

Tham khảo thêm: Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

Những nội dung vừa nêu được cho là khó nhằn khi đặt bút điền nội dung. Ở các phần tiếp theo, về cơ bản bạn hoàn toàn có thể tự điền dựa trên các mục nội dung rõ ràng. Với những chia sẻ này, rất mong sẽ hỗ trợ để bạn hoàn tất cho sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 của mình sao cho thật đúng và chuẩn với quy định.

5/5 (2 bình chọn)