Mẫu sơ yếu lý lịch viết tay và những lưu ý trình bày hiệu quả

By   admin    22/12/2021

Để tạo nên mẫu sơ yếu lý lịch có rất nhiều cách. Sơ yếu lý lịch viết tay là một trong số cách tuyệt vời vẫn được nhiều nhà tuyển dụng khuyến khích sử dụng. Vậy điều gì khiến cho mẫu sơ yếu viết bằng tay lại "được lòng" đến vậy? Đừng vội đưa ra quyết định vì bạn còn nhiều cách khác nhưng hãy đọc kỹ bài viết này để tìm kiếm sự phù hợp giữa bạn với mẫu được viết bằng tay rồi mới đưa ra sự lựa chọn cho mình nhé.

1. Sơ yếu lý lịch viết tay là gì?

Nhắc đến sơ yếu lý lịch thì không mấy ai còn xa lạ nữa bởi đây là yếu tố quá quen thuộc trong rất nhiều hồ sơ, không chỉ là hồ sơ xin việc đã được nhắc tới nhiều mà còn có ở cả hồ sơ học sinh - sinh viên, hồ sơ thi bằng lái,... Vì thế, nó rất quen thuộc với đa dạng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rằng mẫu sơ yếu này lại có thể được tạo ra bởi nhiều hình thức, thậm chí càng bất ngờ hơn khi biết được sơ yếu lý lịch cũng có thể viết tay. Trong khi rất nhiều người còn đang mải mê tìm kiếm đáp án sơ yếu lý lịch đánh máy được không thì ở bài viết này chúng ta sẽ tập trung khám phá những đặc điểm và lợi ích của bản sơ yếu lý lịch viết tay nhé.

Tham khảo thêm: Cách gửi sơ yếu lý lịch qua email chuyên nghiệp​

Bạn hiểu như thế nào là sơ yếu lý lịch viết tay?
Bạn hiểu như thế nào là sơ yếu lý lịch được viết bằng tay?

Như vậy, sẽ cần lắm một lời giải đáp cho câu hỏi sơ yếu lý lịch viết tay là gì? Đó là một mẫu lý lịch được xây dựng nên bằng hình thức viết tay.  Tức chúng ta đang nói về cách thủ công của việc tạo ra sơ yếu lý lịch. Trong khi hầu hết mọi người đều lựa chọn mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn trên mạng hoặc mẫu có trong bộ hồ sơ giấy được bày bán ở ngoài các cửa tiệm thì việc chọn cách viết tay cho sơ yếu lý lịch sẽ đòi hỏi sự kỳ công hơn và cần nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Vậy lý do gì thuyết phục để chúng ta chọn cách tạo sơ yếu lý lịch viết bằng tay thay vì lựa chọn những mẫu văn bản có sẵn? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay phần tiếp theo nhé!

2. Những lý do nên viết tay sơ yếu lý lịch

Mặc dù có nhiều người đưa ra quan điểm về việc viết tay sơ yếu lý lịch là việc làm lỗi thời, tốn thời gian và công sức; một số đắn lại ở trạng thái đắn đo sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy nhưng thực chất, bản sơ yếu khi được tạo ra theo cách viết tay cũng đem đến một vài lợi ích tuyệt vời cho cơ hội nghề nghiệp của bạn đấy nhé. Những điều tuyệt vời đó là gì? Hãy tìm hiểu chi tiết qua thông tin chia sẻ ở bên dưới đây.

2.1. Sơ yếu lý lịch viết tay thể hiện được đặc điểm con người, tính cách

Có lẽ bạn sẽ khó hiểu điều này. Hãy nghĩ đến câu nói "nét chữ - nết người" để hiểu rõ vì sao người ta có thể tìm thấy đặc điểm con người bạn thông qua bản sơ yếu viết tay.

Quả đúng như vậy, một người có nét chữ đẹp, ngay ngắn, dễ đọc sẽ được nhận xét là người có tính cách tỉ mỉ, cẩn thận. Do đó, mẫu viết tay sẽ rất phù hợp khi ứng tuyển vào những vị trí việc làm đòi hỏi tính cẩn thận như kế toán, nhân viên văn phòng, lập trình viên.

Vai trò của sơ yếu lý lịch được viết bằng tay thể hiện như thế nào?
Vai trò của sơ yếu lý lịch được viết bằng tay thể hiện như thế nào?

Ngược lại, nếu như bạn không có nét chữ đẹp hoặc không đảm bảo được các yêu cầu cơ bản nhất về sự ngay ngắn, dễ đọc về mặt chữ nghĩa thì dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không tốt về bạn. Ngoài cho rằng bạn không có tính cẩn thận ra thì họ cũng có thể nói rằng bạn đang không nghiêm túc với việc ứng tuyển này.

Xin việc vào bất cứ vị trí, lĩnh vực nào với nét chữ không được trình bày chỉn chủ thì bản sơ yếu đó đều khó được đón nhận, nhất là tại các công việc đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ như đã nêu ở trên.

2.2. Viết tay sơ yếu lý lịch dễ dàng tạo ấn tượng đặc biệt cho nhà tuyển dụng

Việc này có lẽ xuất phát từ việc chúng ta luôn được khuyến khích hãy tìm ra những cách thức riêng, khác tất cả số đông vẫn đang làm để gây ấn tượng. Đương nhiên là điều riêng biệt đó phải là sự độc đáo, không phải trở nên khác biệt đến lập dị.

Áp dụng cách thức này vào việc xây dựng sơ yếu lý lịch có thể đạt được hiệu quả tích cực nếu bạn thực hiện thật cẩn thận như đảm bảo nét chữ ngay ngắn, áp dụng được những nguyên tắc trình bày gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ,... Khi đó, có những điều bứt phá sẽ được tạo ra.

Thứ nhất, trong khi hầu hết tất cả mọi người đều lựa chọn mẫu sơ yếu có sẵn thì chỉ mình bạn có một bản sơ yếu đặc biệt theo kiểu truyền thống nhất - được tạo nên bằng chính nét chữ của bạn. Chỉ cần như thế, đó đã là một sự khác biệt.

Những lợi ích khi viết sơ yếu lý lịch theo cách truyền thống - viết tay
Những lợi ích khi viết sơ yếu lý lịch theo cách truyền thống - viết tay

Thứ hai, nét chữ quyết định phần nào đó tới cái nhìn của nhà tuyển dụng dành cho bạn. Như đã bàn luận ở trên, nét chữ đẹp sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của họ vậy nên nếu đã chọn hình thức này thì không có bất kỳ lý do nào để bạn không đầu tư thêm chút thời gian, chút công sức và trọn vẹn sự tỉ mỉ của mình để tạo nên những nét chữ ngay ngắn và dễ đọc.

Thứ ba, qua nét chữ, con người bạn cũng sẽ được thể hiện đôi chút. Ít nhất nó nói cho người đọc biết rằng bạn có phải là một người chỉn chu không hay trong quá trình ứng tuyển này của bạn còn điều gì đó chưa thực sự tâm huyết. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào nét chữ bạn tạo ra trong sơ yếu lý lịch ngay ngắn hay không.

Như vậy, có thể thấy mẫu sơ yếu lý lịch viết tay cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp. Tất nhiên điều đó chỉ xảy ra khi bạn có thể đem đến hiệu quả cho việc viết tay sơ yếu lý lịch của mình và đồng thời việc đó cũng phải là lựa chọn phù hợp với đặc điểm con người bạn. Cách đơn giản nhất hãy trả lời rằng bạn có phù hợp để chọn cách viết tay sơ yếu lý lịch hay không?

Tham khảo thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn

3. Khi nào nên và không nên viết tay sơ yếu lý lịch?

Mặc dù việc viết tay là thao tác quen thuộc với tất cả mọi người vì ai cũng đã trải qua quãng thời gian nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường, gắn bó vô cùng thân thiết với giấy và bút, tưởng chừng như sử dụng bút viết để viết sơ yếu lý lịch chẳng có gì khó khăn thế nhưng trên thực tế, rất nhiều người lại thất bại khi gửi đi văn bản sơ yếu lý lịch viết bằng tay. Ngược lại cũng có vô số người trúng tuyển cũng chỉ vì mấu chốt là bản sơ yếu lý lịch được viết bằng tay.

Khi nào nên viết mẫu sơ yếu lý lịch của bạn bằng tay?
Khi nào nên viết mẫu sơ yếu lý lịch của bạn bằng tay?

Hai hoàn cảnh đối lập nhau đó cho thấy việc chọn cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay hoàn toàn phải dựa trên sự phù hợp. Có người sẽ nhận được sự hiệu bằng phương pháp này nhưng có người lại không. Vậy nên điều quan trọng là bạn phải biết rõ mình có phải là đối tượng phù hợp để sử dụng nét chữ cá nhân trình bày sơ yếu lý lịch.

Khi nào chúng ta được khuyến khích viết tay văn bản này? Nếu bạn có một nét chữ đẹp, nếu bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận hoặc ít nhất nét chữ của bạn dễ đọc thì nhất định bạn phải tận dụng lợi thế này để tạo ra bản sơ yếu lý lịch viết tay nhé.

Ở trường hợp ngược lại, khi bạn có một nét chữ nghuệch ngoạc, không ngay ngắn và không dễ đọc thì đây là những lý do bạn cần nói không với việc sử dụng cách viết tay cho giấy tờ này.

Chúng ta đều hiểu rất rõ, việc viết tay sẽ làm cho bản sơ yếu lý lịch trở nên đặc biệt hơn rất nhiều mẫu sơ yếu đánh máy có sẵn. Nó làm thay đổi không khí tuyển dụng và đem đến sự mới mẻ trong cảm nhận của nhà tuyển dụng.

Vì thế mà những mẫu văn bản được soạn bằng tay vẫn dễ chiếm cảm tình nhà tuyển dụng hiệu quả hơn. Có thể rất nhiều người muốn tận dụng lợi thế đó nhưng vẫn phải cân nhắc dựa trên khả năng phù hợp vì nếu như bạn không phù hợp thì việc viết tay còn đem lại kết quả tệ hơn so với cách đại trà - sử dụng mẫu có sẵn.

4. Lưu ý khi viết tay sơ yếu lý lịch

Trong trường hợp bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình, có quyết định sẽ chinh phục nhà tuyển dụng bằng mẫu sơ yếu lý lịch viết bằng tay thì hãy bỏ túi những điểm đáng lưu ý sau đây để giúp cho việc hoàn tất giấy tờ nhanh chóng mà lại đạt được hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi viết tay bản sơ yếu lý lịch
Lưu ý khi viết tay bản sơ yếu lý lịch

Đầu tiên, bạn cần tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn để cập nhật thông tin quan trọng, cần thiết phải xuất hiện. Từ đó đảm bảo khi viết tay sẽ không viết bỏ sót bất cứ thông tin nào. Những nội dung cơ bản nhất phải đưa được vào mẫu sơ yếu viết bằng tay bao gồm: thông tin cơ bản về bản thân bạn, thông tin về quá trình hoạt động, thông tin học vấn, khen thưởng - kỷ luật, thông tin về nhân thân, lời cam kết nội dung kê khai là đúng sự thật và chữ ký.

Thứ hai, về mặt hình thức, bản sơ yếu lý lịch viết tay sẽ được trình bày trên giấy khổ A4. Bạn chú ý viết ngay ngắn, thẳng hàng các con chữ, phân chia hệ thống nội dung rõ ràng, tách bạch. Nên chọn giấy đã kẻ sẵn dòng để tránh các dòng chữ không thẳng hàng và lộn xộn.

Thứ ba, viết đồng nhất một màu mực, không viết nhiều loại mực trong cùng một bản sơ yếu. Cùng với đó, người viết cần tránh tuyệt đối việc viết sai chính tả và gạch xóa. Một bản sơ yếu hoàn chỉnh và chỉ được gửi đi khi nó không mắc lỗi chính tả và không có bất kỳ gạch xóa nào.

Luôn nắn nót để giữ nét chữ ngay ngắn là điểm lưu ý thứ tư. Có thể nét chữ của bạn không thật sự đẹp nhưng chỉ cần nó rõ ràng, dễ đọc thì đã thể hiện được tâm huyết của bạn trong việc chuẩn bị ứng tuyển rồi đấy nhé. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về thái độ của bạn.

Viết tay bản sơ yếu lý lịch hiệu quả cần lưu ý những gì?
Viết tay bản sơ yếu lý lịch hiệu quả cần lưu ý những gì?

Tiếp theo, nếu đã lựa chọn cách viết tay cho sơ yếu lý lịch thì bạn không nên nhờ người khác viết hộ. Trường hợp không tự tin để viết thì tốt hơn hết bạn cứ sử dụng bản mẫu đã có sẵn trên mạng hoặc điền vào mẫu có sẵn trong hồ sơ giấy. việc nhờ vả một ai đó chữ đẹp để trình bày sơ yếu lý lịch cho mình là hành vi không thật thà, bất kể nhà tuyển dụng có biết hay không thì theo nguyên tắc tuyển dụng, nó là điều không nên.

Chưa kể đến một thời điểm nào đó, khi bạn đã được nhận vào làm việc và vô tình bị phát hiện ra điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định nghề nghiệp của bạn.

Thêm một điểm đáng lưu ý nữa để mẫu sơ yếu viết tay trở nên hoàn thiện hơn đó chính là việc lựa chọn hình thức trình bày nội dung. Bạn vẫn hãy áp dụng nguyên tắc trình bày theo kiểu điền thông tin như văn bản mẫu để đảm bảo sự ngắn gọn, đừng tạo ra những đoạn văn dài khiến cho nhà tuyển dụng nhìn vào với ấn tượng ban đầu cảm thấy giống một vài tập làm văn mà không có dấu hiệu của sơ yếu lý lịch. Do đó vẫn hãy cứ tận dụng lợi thế của các gạch đầu dòng và cách trình bày vắn tắt thông tin vì nó phù hợp để viết sơ yếu lý lịch.

Tham khảo thêm:  Nội dung sơ yếu lý lịch mẫu 2C - BNV/2008

Như vậy, với bài viết trên, chúng ta đã có được những thông tin quan trọng về mẫu sơ yếu lý lịch viết tay để vừa có thể hiểu được lợi ích khi chọn cách trình bày này và cũng có nhiều kinh nghiệm để áp dụng. Có thể bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng với lựa chọn viết tay bản sơ yếu nhưng hãy xác định chắc chắn bản thân phù hợp theo cách mà chúng tôi chia sẻ rất chi tiết ở trên nhé.

5/5 (2 bình chọn)