Tiết lộ bí quyết viết mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập từ chuyên gia

By   admin    24/12/2021

Phải trải qua kỳ thực tập thì các bạn sinh viên mới chính thức khép lại khóa học chuyên nghiệp của mình. Tuy chỉ chiếm thời gian không quá 2 tháng nhưng đi thực tập vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều bạn trẻ bởi không phải ai cũng dễ dàng được chấp nhận. Một mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập nội dung ấn tượng có thể giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình từ đơn vị tiếp nhận, cùng tham khảo bí quyết có 1 không 2 mà vieclamtaichinh68.com chia sẻ ngay dưới đây nhé.

1. Tổng quan về mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập?

1.1. Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch xin thực tập

Sơ yếu lý lịch xin thực tập chính là mẫu văn bản kê khai thông tin quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin thực tập của sinh viên. Theo đó, những bạn trẻ đang học năm cuối của tất cả các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều phải chuẩn bị, nhất là khi sắp bước vào kỳ thực tập đầy cam go và thử thách.

Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch xin thực tập
Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch xin thực tập

Về cơ bản, mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập không mấy khác biệt về nội dung cũng như mục đích sử dụng của mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật được sử dụng cho người lao động đi xin việc làm. Tuy nhiên vẫn có không ít người chưa thực sự hiểu rõ mục đích cũng như vai trò của mẫu giấy này, nếu bạn là một trong số đó thì có thể tham khảo phần nội dung tiếp theo.

Tham khảo thêm: Sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

1.2. Mục đích của mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập là gì?

Vốn dĩ, mẫu sơ yếu lý lịch nói chung và sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập nói riêng được sinh ra đều có mục đích của chúng.

Người đi làm thì sử dụng sơ yếu lý lịch tự thuật còn sinh viên thực tập thì sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập. Cả 2 biểu mẫu này đều có mục đích để kê khai thông tin, giúp đơn vị tiếp nhận hiểu rõ hơn về người ứng tuyển.

Mục đích của mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập là gì
Mục đích của mẫu sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập là gì?

Đồng thời mẫu giấy tờ này cũng có vai trò quan trọng tới việc ra quyết định của người tuyển dụng, trong trường hợp ứng viên đáp ứng đầy đủ thông tin, đảm bảo về độ chính xác cũng như cách trình bày khoa học thì khả năng được nhận là khá cao.

Ngoài ra, mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập cũng giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý đối với sinh viên thực tập, từ đó đảm bảo hiệu quả công việc tốt hơn.

2. Mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập cần có tiêu chí nào?

Bất kể mẫu giấy tờ nào muốn hoàn hảo thì người viết đều phải chú ý tới các tiêu chí của nó. Mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập dành cho sinh viên sẽ hoàn hảo khi đáp ứng những tiêu chí nào?

2.1. Sơ yếu lý lịch xin thực tập cần ngắn gọn, súc tích

Sơ yếu lý lịch xin thực tập cần ngắn gọn, súc tích
Sơ yếu lý lịch xin thực tập cần ngắn gọn, súc tích

Nếu để ý bạn sẽ nhận ra một điều rằng mẫu sơ yếu lý lịch là bản kê khai chi tiết và nhiều thông tin nhất của ứng viên. Trong đó, ngoài thông tin của sinh viên thì còn có phần dành riêng cho thông tin của gia đình của họ.

Chi tiết này khiến cho nội dung mẫu sơ yếu lý lịch thực tập khá dài nhưng diện tích của mỗi trường thì lại bị thu hẹp.

Để đảm bảo người đọc không bị nhàm chán với những thông tin mà bạn đưa ra, thay vì trình bày hay diễn giải dài dòng thì bạn cần đưa ra những thông tin chính yếu nhất, tóm gọn vấn đề để tối giản đến mức tối đa nhất có thể.

2.2. Thông tin trong sơ yếu lý lịch thực tập phải chính xác

Thông tin trong sơ yếu lý lịch thực tập phải chính xác
Thông tin trong sơ yếu lý lịch thực tập phải chính xác

Khi trình bày mẫu sơ yếu lý lịch thực tập, các bạn sinh viên nên nhớ là kê khai trung thực. Sẽ không ai có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp tiếp nhận sẽ điều tra thông tin về bạn hay không và nếu có điều tra thì điều tra khi nào, vì vậy tốt nhất khi chưa có kinh nghiệm hay bất cứ thế mạnh nào cho riêng mình có thể chi phối được người khác thì bạn nên là một người thành thật.

Sự thật thà sẽ là yếu tố quan trọng giúp đánh giá của nhà tuyển dụng về bạn tốt hơn, vì vậy đừng quên đưa ưu điểm này vào để chinh phục người tiếp nhận bạn nhé.

3. Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập chính hiệu

Nếu những ai đã được tiếp xúc nhiều với mẫu sơ yếu lý lịch nói chung thì bạn sẽ thấy trong đó nội dung được chia thành nhiều phần khác nhau. Vậy mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập có được chia theo các phần như vậy, cùng tìm hiểu ngay để biết nội dung cụ thể nhé:

3.1. Kê khai thông tin phần Lý lịch bản thân

Kê khai thông tin phần Lý lịch bản thân
Kê khai thông tin phần Lý lịch bản thân

Trong phần Thông tin Lý lịch bản thân, bạn cần điền đầy đủ các nội dung theo các gợi ý sau đây:

- Họ tên, mã sinh viên kèm theo giới tính của mình: Ghi rõ họ tên đầy đủ, nhìn vào thẻ sinh viên để viết mã sinh viên một cách chuẩn xác bạn nhé, sau đó tích vào ô giới tính tương ứng

- Ngày sinh, Nơi sinh, Chỗ ở hiện nay, Dân tộc, Quốc tịch, Số điện thoại liên hệ: Tất cả đều phải kê khai thật chính xác, đầy đủ

- Ngoài ra, còn có một số thông tin quan trọng như Ngày vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam; Ngày kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam; Quá trình học tập của bản thân: Tất cả phải ghi thông tin chính xác, cụ thể theo giấy tờ ghi chú liên quan

Tham khảo thêm: Cách ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

3.2. Kê khai Lý lịch gia đình trong sơ yếu lý lịch xin thực tập

Lý lịch gia đình của sinh viên gồm có những nội dung sau đây: Họ tên của cha, mẹ, anh, chị, em ruột của sinh viên; Ngày tháng năm sinh; Quan hệ với sinh viên; Nghề nghiệp hiện tại, chỗ ở hiện nay

3.3. Phần cuối trong sơ yếu lý lịch xin thực tập điền nội dung gì?

Phần cuối trong sơ yếu lý lịch xin thực tập điền nội dung gì
Phần cuối trong sơ yếu lý lịch xin thực tập điền nội dung gì?

Nội dung cuối cùng chính là phần để cho sinh viên cam kết với đơn vị tuyển dụng, bên cạnh đó còn có chữ ký của sinh viên và phần chứng thực của ban giám hiệu nhà trường nơi mà sinh viên đang theo học.

Trong đó, Trưởng khoa sẽ là người thay mặt ký tên vào phần chứng thực này để sinh viên có đủ điều kiện tham gia thực tập tại doanh nghiệp phù hợp.

4. Lưu ý quan trọng khi trình bày sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Nhiều bạn sinh viên do chưa tìm hiểu và chưa tiếp xúc nhiều với các mẫu giấy tờ trong hồ sơ cho nên thường hiểu lầm 2 mẫu sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch xin thực tập là một. Sự nhầm lẫn này sẽ thực sự nghiêm trọng nếu bạn không xác minh lại mà cứ thế gửi tới doanh nghiệp. Đối với mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật dành cho người đi làm, phần dưới cùng sẽ không có thêm phần chứng thực của nhà trường, thiếu phần này liệu rằng doanh nghiệp có du di để chấp nhận bạn vào doanh nghiệp họ để thực tập hay không.

Lưu ý quan trọng khi trình bày sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập
Lưu ý quan trọng khi trình bày sơ yếu lý lịch sinh viên thực tập

Dù là biểu mẫu dành cho sinh viên thực tập nhưng sơ yếu lý lịch xin thực tập vẫn có giá trị pháp lý và được gửi tới nhiều người. Chính vì vậy, sinh viên cần hết sức cẩn thận trong việc chọn lọc thông tin cũng như cách thức trình bày văn bản.

Tuyệt đối không để xuất hiện các lỗi sai từ cơ bản cho tới nghiêm trọng vì chúng sẽ khiến bạn bị trừ điểm hoặc bị đánh giá thấp hơn những đối thủ khác.

Tham khảo thêm: Những cách download sơ yếu lý lịch nhanh chóng

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi bạn có thấy mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập đơn giản và dễ viết? Chỉ cần dành chút thời gian, bỏ tâm huyết thì tin chắc bạn sẽ chiến thắng trong dự án này.

5/5 (2 bình chọn)