Tất toán là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về tất toán

By   admin    24/12/2019

Tất toán là gì? Nếu bạn đang và sẽ có ý định thực hiện các cuộc giao dịch về tài chính thì việc nắm vững thông tin về tất toán là điều vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang và sẽ có ý định thực hiện các cuộc giao dịch về tài chính thì việc nắm vững thông tin về tất toán là điều vô cùng quan trọng. Bài viết vieclamtaichinh68.com này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết về 1 số thuật ngữ chuyên môn như tất toán tiết kiệm trực tuyến hay tất toán tài khoản.

Tất toán là gì? Những thông tin về tất toán

Khái niệm cơ bản

  • Trước hết, chúng ta cần hiểu Tất toán là một sự kiện xảy ra nhằm chấm dứt một giao dịch hoặc hợp đồng nào đó. Hay nói cách khác, thời điểm mà bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ của mình thì được gọi là tất toán.

  • Cụ thể hơn, Tất toán bao gồm các loại : Tất toán tài khoản, Tất toán tài khoản tiết kiệm,Tất toán khoản vay và Tất toán trước hạn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào 2 loại đầu tiên.

Tham khảo thêm: Chính sách tiền tệ là gì?

Những thông tin xung quanh vấn đề Tất toán tài khoản tiết kiệm 

  • Đầu tiên là về định nghĩa tài khoản tiết kiệm(TKTK) thì đây là tài khoản khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng trong 1 thời gian nhất định nhằm mục đích đầu tư kiếm lãi hoặc tiết kiệm cho tương lai. Cách thức bạn gửi cũng như kỳ hạn chọn là bao lâu sẽ quyết định số tiền lãi mà bạn có thể nhận được nhiều hay ít.

  • Do đó, dễ dàng thấy được việc ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm sẽ được gọi là Tất toán TKTK( theo " thebank.vn "). Chẳng hạn, khi bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng với tài khoản có hạn định 12 tháng tính từ 01/01/2019 đến 01/01/2020 thì đến hạn là 01/01/2020 bạn sẽ được tiến hành tất toán TKTK.

-  Thường thì ngày đáo hạn sổ tiết kiệm được cho là mốc thời gian tất toán nếu bạn tất toán tiền gửi  có kỳ hạn. Đó cũng là lúc bạn sẽ được thanh toán tiền cả gốc lẫn lãi. TKTK sẽ không hạn chế số lượng đăng ký mở và có thể chia ra thành nhiều hạn mức

  •  Trường hợp bạn muốn rút tiền tiết kiệm sớm hơn so với kỳ hạn thì bạn chỉ được trả theo lãi suất gửi không kỳ hạn. Song bạn hoàn toàn có thể xin làm thủ tục tái tục(hay nói cách khác là tiếp tục gửi tiết kiệm) nếu hạn định đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm.

Tham khảo thêm: Sổ tiết kiệm là gì? Những điều cần biết về sổ tiết kiệm

Tất toán là gì? Những điều cần biết về tất toán

Tất toán tài khoản và những điều bạn cần biết

  • Lại là 1 thuật ngữ chuyên môn khác có thể dễ dàng gây nhầm lẫn, lúng túng cho mỗi khách hàng. Để dễ hình dung, việc bạn kết thúc tài khoản tại ngân hàng vì 1 số lý do như không  còn nhu cầu sử dụng nó nữa được gọi là Tất toán tài khoản.(TTTK)

  • Tài khoản được tất toán chia thành 2 loại khác nhau là không kỳ hạn và có kỳ hạn. Cụ thể:

+ Đối với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: khi khách hàng không có nhu cầu dùng đến tài khoản đó nữ, việc TTTK sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn và có thể thực hiện điều này vào bất cứ mốc thời gian nào cũng như không làm ảnh hưởng đến lợi ích khách hàng.

+ Đối với loại có kỳ hạn: Nghĩa là bạn sẽ được rút toàn bộ từ gốc đến lãi và sau đó có thể yêu cầu đóng tài khoản nếu như đã hoàn thành kỳ hạn gửi tiền. Đây chính là thời điểm khách hàng thường thực hiện tất toán. Như đã nói ở trên, lãi suất sẽ được tính theo tiền gửi không kỳ hạn nếu bạn muốn tất toán tài khoản trước hạn, do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định này bởi mức lãi của nó là rất thấp.

  • Khách hàng có thể tiến hành TTTK thông qua mạng hoặc đến ngân hàng để nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các nhân viên. Đặc biệt nếu bạn gửi tiền ở chi nhánh ngân hàng nào thì phải yêu cầu đến đúng chi nhánh đó để thực hiện tất toán. Vì vậy để tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn, hoạt động này sẽ không được tiến hành nếu bạn đến các chi nhánh mà không thuộc hệ thống ngân hàng bạn đã gửi.

Tham khảo thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để sinh lợi nhuận tốt nhất?

KẾT LUẬN: Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết xung quanh các khía cạnh về tất toán, hy vọng phần nào giúp bạn nắm được cũng như có thể thực hiện giao dịch tài chính một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)