Tìm hiểu cách ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

By   admin    04/05/2022

Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch là những thông tin cần thiết phải có trong khi ghi các nội dung có trong sơ yếu lý lịch. Để có thể nắm rõ được cách ghi và những lưu ý cần thiết về cách viết thành phần bản thân này bạn đọc hãy đọc bài viết sau đây của vieclamtaichinh68.com để có thể tìm hiểu thật kỹ về các thông tin này nhé!

1. Tìm hiểu thông tin về thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

1.1. Ý nghĩa thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch là các thông tin được trình bày về bản thân mình trong sơ yếu lý lịch. Các thông tin này sẽ bao gồm những thông tin về: Họ và tên, ngày sinh, quê quán, trình độ học vấn, dân tộc, nơi ở và quá trình học tập và làm việc từ trước đó,... Các thông tin này đều được trình bày một cách đầy đủ và chi tiết nhất ở trong nội dung về thành phần bản thân của sơ yếu lý lịch.

Những thông tin về bản thân mà bạn đưa ra trong sơ yếu lý lịch là để nhà tuyển dụng có thể xem xét và nắm bắt được các thông tin một cách kỹ nhất. Để từ đó có thể xác định được xem bản thân bạn có thực sự phù hợp với những điều kiện và vị trí mà nhà tuyển dụng đã đưa ra không.

Ngoài ra, thông qua các thông tin bạn hoàn toàn có thể so sánh được các ứng viên với nhau để từ đó tìm ra được ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển dụng. Vậy nên, các thông tin về thành phần bản thân này cần phải thật ấn tượng và đầy đủ để nhà tuyển dụng có thể chú ý đến bạn nhiều hơn.

Ngoài ra, để có thể trình bày thành phần bản thân bạn có thể thể hiện nội dung này bằng nhiều cách khác nhau như là đánh máy hoặc viết tay. Ngoài ra để mọi thứ được nhanh chóng và tiện lợi thì bạn hoàn toàn có thể mua các bản có sẵn ở bên ngoài sau đó điền thông tin. Để có thể theo dõi kỹ hơn về cách điền những thông tin này bạn đọc các nội dung tiếp theo ở dưới đây.

Tham khảo thêm: Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Trình bày thông tin của bản thân mình trong sơ yếu lý lịch
Trình bày thông tin của bản thân mình trong sơ yếu lý lịch

1.2. Điền thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

1.2.1. Những thông tin cá nhân ở sơ yếu lý lịch

Trong phần này sẽ có các thông tin về họ và tên của ứng viên, trong nội dung này bạn cần phải ghi chính xác họ và tên của mình ở trên giấy khai sinh. Nếu như có thay đổi về họ tên thì bạn cần phải ghi thay đổi có trong giấy tờ được thay đổi gần nhất. Ngoài ra, ở phần này có phần bí danh được xuất hiện nên nếu có tên gọi ở nhà thì bạn có thể ghi vào, còn nếu không có thì bạn không cần phải điền vào thông tin trong phần này.

Sau đó bạn sẽ ghi thông tin về giới tính của mình. Nếu là nam thì tích vào ô nam và nếu là nữ thì tích vào ô nữ.

Sau đó sẽ ghi ngày sinh của mình. Nếu như bạn sinh vào ngày, tháng có một chữ số thì bạn nên ghi thêm số 0 ở đằng trước. Thông tin trong ngày tháng năm sinh cần ghi theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân để đảm bảo được tính thống nhất.

Ghi chính xác thông tin của mình có trên giấy khai sinh
Ghi chính xác thông tin của mình có trên giấy khai sinh

1.2.2. Các thông tin về quê quán của bạn

Thông tin về quê quán trong thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch cần phải có các thông tin như sau:

Thứ nhất, về địa chỉ thường trú cần ghi rõ các thông tin theo hộ khẩu của gia đình và cần có đủ các cấp của đơn vị hành chính từ bé đến lớn (số nhà, đường, xã/phường, quận/huyện và tỉnh hoặc thành phố).

Thứ hai, về nơi ở hiện tại cần có thông tin về nơi bạn đang sinh sống và học tập, làm việc. Nếu hộ khẩu thường trú cùng với nơi ở thì không cần ghi lại hoặc có thể ghi lại giống với phần bên trên.

Thứ ba, trong phần nguyên quá sẽ ghi nơi ông bà, bố mẹ sinh sống và định cư. Nội dung của phần này cần phải điền nguyên quán của bố mẹ hoặc người đã nuôi dưỡng bạn từ lúc nhỏ.

Thứ tư, về dân tộc và tôn giáo bạn cần điền thông tin này còn nếu là người nước ngoài thì thông tin này không cần phải điền.

Các thông tin về địa chỉ cụ thể của bạn
Các thông tin về địa chỉ cụ thể của bạn

1.2.3. Những thông tin về thành phần gia đình trong lý lịch

Trong phần thông tin về thành phần gia đình bạn cần phải điền các thông tin từ sau khi chia cải cách ruộng đất và hiện tại.

Đối với thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất cần phải ghi các thông tin một cách chính xác bằng cách hỏi kỹ bố mẹ trước rồi điền vào bảng thông tin.

Đối với thành phần gia đình hiện tại thì tùy thuộc vào gia đình của ứng viên là công chức, nông dân hay là các thế hệ khác.

Đối với thông tin về thành phần của bản thân hiện nay thì bạn cần phải điền các thông tin về công việc và vị trí mà bạn đang làm trong thời điểm đó cùng với tình trạng hôn nhân của bạn hiện tại.

Các thông tin về gia đình của ứng viên
Các thông tin về gia đình của ứng viên

1.2.4. Thông tin về trình độ văn hóa

Trong phần trình độ văn hóa bạn cần đề cập đến cấp độ mà bạn từng theo học. Nếu bạn học đến lớp 12 thì ghi trình độ văn hóa là trung học phổ thông. Còn nếu bạn học đến các cấp cao hơn thì sẽ khi trình độ mà bạn đang theo học.

Thời gian và nơi bạn được kết nạp Đoàn, kết nạp Đảng cùng cần phải ghi và phải đúng với các thông tin có trong sổ kết nạp để các thông tin được chính xác.

Về những thông tin của trình độ học vấn cần phải ghi cụ thể tên trường, tên ngành mà bạn đang theo học hoặc đã từng học.

Đối với phần hoạt động công tác tại công ty cũ thì cần ghi cụ thể về quá trình học tập và làm việc của bản thân một cách ngắn gọn và đầy đủ để thông tin được đầy đủ nhưng không được quá lan man.

Cuối cùng bạn cần phải ghi các thông tin về tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Nếu như tình trạng sức khỏe bình thường thì bạn sẽ điền nội dung “bình thường” trong mục này.

Khi điền các thông tin về thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch bạn cần phải điền các thông tin một cách hoàn chỉnh và chính xác. Đây sẽ là những nội dung quan trọng để khiến người đọc biết thêm nhiều điều về bạn. Tuy nhiên ngoài việc liệt kê đầy đủ các thông tin của mình ra, bạn cũng cần phải chú ý đến những lưu ý khi ghi nội dung này để các thông tin trở nên hoàn chỉnh nhất.

Tham khảo thêm: Cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Đề cập đến cấp bậc mà bạn đã từng theo học
Đề cập đến cấp bậc mà bạn đã từng theo học

2. Những lưu ý khi điền thành phần bản thân

2.1. Chú ý đến việc trình bày và các lỗi chính tả

Khi ghi nội dung thông tin trong phần này bạn cần phải chú ý đến mặt hình thức của các thông tin. Bạn phải chú ý khi viết các thông tin cần phải sạch sẽ, không để cho các nội dung bị lem mực hay nhàu nát. Các lỗi chính tả cũng cần phải được chú ý để không bị mắc phải lỗi sai nào. Bởi khi các nội dung bạn trình bày bị sai thì nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người không cẩn thận và không để tâm đến công việc đang làm.

Ngoài ra, văn phong khi sử dụng cần phải được sử dụng một cách trang trọng và lịch sự để người đọc có thể thấy được mong muốn cũng như là sự tôn trọng của bạn dành cho công việc.

2.2. Chú ý về sử dụng màu mực

Bạn có thể sử dụng màu mực xanh hoặc đan tùy ý để viết vào thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, không được sử dụng màu mực đỏ để viết. Đồng thời, không được dùng hai màu mực trong cùng một bản khai trong sơ yếu lý lịch để có thể đảm bảo được mặt hình thức.

Nếu như bạn lỡ viết sai các thông tin có trong sơ yếu lý lịch thì bạn nên viết lại các thông tin vào một bản mới. Tuyệt đối không được gạch xóa khiến các nội dung bị xấu, gây mất thẩm mỹ. Bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin rồi mới điền vào sơ yếu để không xảy ra các sai sót.

Tham khảo thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn mà bạn không nên bỏ lỡ

Lưu ý khi ghi các thông tin để nội dung được hoàn thiện
Lưu ý khi ghi các thông tin để nội dung được hoàn thiện

Trên đây là các thông tin về thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn ghi được những nội dung một cách chính xác nhất nhé!

5/5 (2 bình chọn)