Phương thức thanh toán LC trong các giao dịch ngoại thương

By   admin    07/12/2019

Trong thương mại quốc tế, để nghĩa vụ thanh toán được đảm bảo thực hiện, người ta thương thanh toán thông qua phương thức sử dụng LC. Vậy LC là gì?

Trong thương mại quốc tế, để nghĩa vụ thanh toán được đảm bảo thực hiện, người ta thương thanh toán thông qua phương thức sử dụng LC. Vậy LC là gì và cụ thể phương thức này được sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thanh toán LC

Tìm hiểu chung về khái niệm LC

LC là từ viết tắt của Letter of Credit, được hiểu nôm na là Thư tín dụng. Trong các lĩnh vực mua bán cần sự đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán, đặc biệt là trong các giao dịch thương mại quốc tế với tính chất phức tạp và số tiền thanh toán khá lớn, LC được sử dụng phổ biến như một phương thức thanh toán, còn được gọi là thanh toán thông qua thư tín dụng.

Trong giao dịch mua bán, cả hai bên mua và bán đều mong chờ cũng như giao trách nhiệm buộc bên còn lại phải hoàn thành các nghĩa vụ đã thống nhất trong hợp đồng. Song, không phải bất kỳ lúc nào tính chất uy tín của giao dịch cũng đều được đảm bảo. 

Bên bán luôn hoài nghi rằng sau khi thực hiện hoàn tất nghĩa vụ giao hàng, liệu bên mua có hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết hay không. Ngược lại, bên mua cũng đôi lúc lo lắng liệu bên bán có giao đầy đủ số hàng hóa khi đã nhận được khoản tiền ứng trước nhất định theo thoả thuận hay nhận được tiền rồi lập tức trốn tránh nghĩa vụ. Chính vì thế, để đảm bảo cho các giao dịch này, các bên lựa chọn phương thức thanh toán bằng LC.

Vậy tại sao LC được xem như một phương thức thanh toán đảm bảo? Lý do bởi vì, LC thực chất được phát hành bởi một tổ chức tài chính uy tín, có đầy đủ khả năng đứng ra bảo lãnh, cam kết thực hiện thanh toán cho bên yêu cầu. Đây vốn dĩ chính là các ngân hàng với trách nhiệm và chức năng cụ thể thuộc phòng thanh toán quốc tế. LC được sử dụng nhằm tạo sự an tâm, tin tưởng đối với bên bán về khả năng thanh toán của bên mua; đồng thời tạo động lực, sự hậu thuẫn cho bên mua hàng trong việc mạnh dạn tham gia các giao dịch. Tất nhiên, bên được bảo lãnh phải đảm bảo các khoản tài sản cần thiết và trả chi phí cho phía ngân hàng trong việc bảo lãnh thanh toán này.

Tham khảo thêm: ACCA là gì?

Tìm hiểu về phương thức thanh toán LC

Cách thức sử dụng phương thức thanh toán LC

Để thực hiện phương thức thanh toán này, đầu tiên, bên mua hàng tiến hành các thủ tục yêu cầu phía ngân hàng phát hành LC. Sau khi xem xét các thủ tục cũng như định giá các khoản tài sản đảm bảo cho biện pháp bảo lãnh này, phía ngân hàng tiến hành thủ tục và ra quyết định phát hành LC.

Bên bán hàng hoá đồng thời cũng thực hiện quá trình hoàn tất bộ hồ sơ chứng từ xuất nhập khẩu, sau đó gửi đến ngân hàng đại diện của mình. 

Ngân hàng đại diện của bên mua sẽ phát hành LC đến ngân hàng đại diện cho bên bán. LC sau đó sẽ được chuyển đến bên bán để kiểm tra, xác nhận tính đảm bảo của giao dịch mua bán này. 

Nếu LC hợp lệ, bên bán tiến hành giao hàng, xuất trình hồ sơ chứng từ yêu cầu thanh toán cho bên ngân hàng đại diện của mình. Ngân hàng này sau đó sẽ chuyển yêu cầu thanh toán đến ngân hàng của bên mua. 

Kế tiếp, ngân hàng bên mua tiến hàng kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, chứng từ trên và gửi thông báo kết quả cho phía ngân hàng của bên bán để ngân hàng xem xét và gửi thông báo đến bên bán. 

Khi tất cả đều hoàn tất và hợp lệ, phía ngân hàng của bên mua gửi thông báo yêu cầu thanh toán đến bên mua để bên này xác nhận. Cuối cùng, ngân hàng bên mua nhận sự đồng ý của bên này và tiến hành thanh toán đầy đủ các khoản cho bên bán. 

Theo chúng ta thấy, có tất cả 4 chủ thể trong giao dịch sử dụng phương thức thanh toán LC này. Cụ thể đó chính là bên bán, ngân hàng đại diện của bên bán, bên mua và ngân hàng đại diện của bên mua. Thoạt nhìn, phương thức này được thực hiện thông qua quy trình phức tạp và mất khá nhiều thời gian luân chuyển nghĩa vụ giữa các bên. Tuy nhiên, đây là một quá trình tương đối chặt chẽ và hợp lý, nhằm đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán diễn ra đúng theo quy trình, đảm bảo tối ưu nhất quyền lợi của các bên. Chính điều này cũng là mục đích mà các bên hướng tới khi sử dụng phương thức thanh toán LC.

Tham khảo thêm: Cách làm thẻ và sử dụng thẻ tín dụng

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã có thể giúp các bạn hình dung cụ thể hơn về LC cũng như quy trình thực hiện phương thức thanh toán này- một phương thức vốn rất phổ biến trong các giao dịch ngoại thương hiện nay.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)