Thẻ ghi nợ là gì và cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

By   admin    13/11/2019

Hiện nay, mọi người có thể dễ dàng thay toán thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ mà không cần tới tiền mặt. Tìm hiểu về thẻ ghi nợ là gì qua bài sau.

Hiện này, mọi người có thể dễ dàng thanh toán thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ mà không cần tới tiền mặt. Tuy nhiên, nhiều người vân không phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại thẻ này cũng như chức năng công dụng của chúng. Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về khái niệm thẻ ghi nợ là gì?

Tìm hiểu về khái niệm thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là debit card, là loại thẻ ngân hàng mà khách hàng có thể thực hiện các giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. 

Chủ thẻ có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán tại các nhà hàng, shop, các điểm kinh doanh chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng có thể giao dịch qua các ứng dụng ngân hàng online để thuận tiện trong việc chi tiêu và quản lý chi tiêu.

Tham khảo thêm: Thẻ tín dụng là gì?

Chức năng của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ cũng được xem là một trong những loại thẻ ATM bình thường khác, vì thế đương nhiên loại thẻ này có thể giao dịch được tại các cây ATM và đảm bảo các chức năng cơ bản như rút tiền, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản,… Mức phí giao dịch sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng, hiện nay các ngân hàng thường thu phí từ 1 đến 3 nghìn đồng cho giao dịch nội địa và 7 đến 10 nghìn đồng cho các giao dịch quốc tế.

Hiện nay đã có rất nhiều địa điểm kinh doanh như nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thời trang chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng thẻ. Vì thế, sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán có thể thay thế cho việc sử dụng tiền mặt mà lại đảm bảo tính an toàn. Các ngân hàng thường có chính sách khuyến mại cho những khách hàng thanh toán bằng thẻ ghi nợ, nhờ vậy hình thức này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Các loại thẻ ghi nợ hiện có

Hiện nay, có hai loại thẻ ghi nợ được phát hành phổ biến, đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ có đầy đủ các chức năng thanh toán, rút tiền, kiểm tra tài khoản và thực hiện các giao dịch trong nước. Có nghĩa là loại thẻ này không thể sử dụng được cho các giao dịch ngoài lãnh thổ VIệt Nam.

Ngược lại với thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế có thể giao dịch được tại các ATM trên toàn thế giới. Hiện nay có một số loại thẻ ghi nợ quốc tế thường được nhiều người sử dụng là Visa, Master Card hay JBC. Loại thẻ này cũng có các tính năng giống như thẻ nội địa, nhưng phạm vi sử dụng rộng hơn. Loại thẻ này cực kỳ tiện lợi cho những khách hàng phải thường xuyên thực hiện các giao dịch nước ngoài.

Thẻ ghi nợ là gì?

Điểm khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nếu không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ bị nhầm lẫn đây là hai loại thẻ giống nhau. Tuy nhiên, chức năng của chúng là hoàn toàn khác nhau.

Trong ghi thẻ ghi nợ chỉ cho phép chủ tài khoản thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong thẻ, thì thẻ tín dụng lại cho phép người dùng ứng trước một số tiền nhất định và sau đó thanh toán lại cho ngân hàng.

Có thể nói, thẻ ghi nợ là loại thẻ có chức năng trả trước, còn thẻ tín dụng có thể đáp ứng nhu cầu trả trước và trả sau của người dùng. Khi vay tiền trong thẻ tín dụng, chủ thẻ nên thanh toán trong 45 ngày đầu để được hưởng mức lại suất là 0%, nếu sau thời gian này, tùy thuộc vào mỗi ngân hàng người dùng sẽ phải trả thêm tiền lãi.

Thêm vào đó, sử dụng thẻ ghi nợ sẽ giúp người dùng kiểm soát được mức chi tiêu của mình, để từ đó điều chỉnh lại về mức hợp lý. Nhưng đối với thẻ tín dụng, nếu không biết cách chi tiêu thông minh, chắc chắn khách hàng sẽ phát sinh ra khoản nợ tín dụng không mong muốn.

Tham khảo thêm: Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng

Thời gian gần đây, sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thay cho tiền mặt không phải là hình thức xa lạ. Tuy nhiên, mọi người cần tìm hiểu về thẻ ghi nợ là gì, thẻ tín dụng là gì để biết được chức năng của chúng và chủ tài khoản có thể thực hiện những loại giao dịch nào.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)