Thẻ ngân hàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng

By   admin    12/11/2019

Hiện nay, thẻ ngân hàng không còn xa lạ gì với chúng ta. Nó là phương tiện khá thuận tiện cho người sử dụng. Vậy thế nào là thẻ ngân hàng?

Hiện nay, thẻ ngân hàng không còn xa lạ gì với chúng ta. Nó là phương tiện khá thuận tiện cho người sử dụng. Vậy thế nào là thẻ ngân hàng? Gồm có các loại thẻ nào, và thẻ ngân hàng dùng để làm gì và sử dụng như thế nào. Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng thường gặp

Khái niệm

Thẻ ngân hàng là một loại thẻ dùng để thanh toán thay vì thanh toán bằng tiền mặt như thường lệ. Nó có dạng hình chữ nhật nhỏ, cứng và nó được phát triển cùng với khoa học công nghệ điện tử trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Thẻ ngân hàng là một công cụ thanh toán cũng như là công cụ lưu giữ tiền tuyệt vời đối với tất cả mọi người. Thẻ ngân hàng là công cụ do ngân hàng phát hành cấp cho khách hàng sử dụng để thanh toán khi mua hàng, rút tiền mặt trong phạm vi số dư của mình có hay dung chuyển tiền từ người này qua người khác mà không mất nhiều thời gian.

Tham khảo thêm: Ví điện tử là gì? Một số loại ví điện tử thông dụng

Các loại thẻ ngân hàng ta thường gặp hiện nay

Có 3 loại thẻ ngân hàng thường gặp: thẻ ngân hàng tín dụng, thẻ ngân hàng trả trước và thẻ ngân hàng ghi nợ

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán mà không phải là tiền mặt. Cho phép bạn “chi tiêu trước, trả tiền sau” có nghĩa là ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một khoản chi tiêu. Bạn sử dụng khoản tiền đó để thanh toán tại các cửa hàng hay shop có sử dụng máy POS

Bạn không cần phải nạp tiền vào trong thẻ, bởi thực chất thẻ tín dụng là công cụ để bạn vay tiền do ngân hàng cấp. Vì vậy, những người chứng minh được mình có khả năng chi trả nợ thì mới sử dụng loại thẻ này.

Lưu ý: + Thẻ tín dụng không có chức năng chuyển khoản

+Những người phải thực sự có thu nhập thì mới có thể thực hiện mở tài khoản

Thẻ tín dụng thường là thẻ quốc tế. Bởi nó có hình thức thanh toán toàn thế giới.Có một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng trong nước

Tham khảo thêm: Cách làm thẻ và sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ trả trước

Bạn không cần phải mở tài khoản đối với loại thẻ này. Bạn có thể mua thẻ này tại chi nhánh mà không cần tới CMND. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và rồi sử dụng trong giới hạn mà bạn nạp đó nó gần giống như kiểu sim điện thoại.

Có 2 loại thẻ trả trước đó là thẻ thẻ định danh và thẻ không định danh. Thẻ định danh là thẻ có đầy đủ thông tin về chủ thể và có thể rút tiền mặt tại cây ATM. Còn thẻ không định danh là thẻ không thẻ rút tiền tại cây ATM.

Thẻ ảo cũng được coi là thẻ trả trước. Bạn chỉ cần thao tác vài bước trên website thì nhanh chóng thông tin về thẻ sẽ được gửi về cho bạn.

Thẻ ngân hàng là gì? Cùng tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ do ngân hàng cung cấp khi bạn đi mở tài khoản tại ngân hàng,nó cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền mà họ có trong tài khoản. Bạn có thể thanh toán, chuyển khoản hay rút tiền mặt tại ATM hay thực hiện những giao dịch khác trong phạm vi số tiền của bạn.

Đối với loại thẻ này thì bạn cần phải tới ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ để mở tài khoản. Khi đi bạn cần mang theo CMND và 2 cái ảnh 3x4 một khoản tiền nhỏ nạp vào thẻ để duy trì thẻ.

Nó rất nhỏ gọn, nó có thể cất giữ số tiền khá lớn và được bảo mật hay bảo vệ bằng mật khẩu. Thay vì bạn cứ phải mang theo số tiền mặt lớn để đi mua sắm tài sản gì đó trong lo sợ bị rơi mất, thì thẻ ngân hàng là công cụ tuyệt vời. Khi bạn làm mất thẻ thì bạn chỉ cần tới ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ thông báo với họ khóa tài khoản thẻ lại và làm lại thẻ mới với số dư trong tài khoản sẽ được khôi phục.

+ Bạn cũng có thể các cây ATM để rút tiền từ trong thẻ tín dụng ra tiền mặt

+có thể chuyển tiền từ tài khoản này qua tài khoản khác trong vài thao tác mà không cần trực tiếp gặp người đó….

+Các giao dịch bạn thực hiện đều mất phí. Nhưng lượng phí này là rất nhỏ.

Hiện nay phần lớn mọi người đều sử dụng loại thẻ này.

Tham khảo thêm: Thẻ ghi nợ là gì? Cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Qua bài viết này, mong có thể giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về thẻ ngân hàng và có thể lựa chọn đúng loại thẻ mình muốn sử dụng để phù hợp với mục đích của bản thân.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)