Thẻ tín dụng là gì? Cách làm thẻ và sử dụng thẻ tín dụng

By   admin    24/12/2019

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng là loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay ở nước ta, với vai trò có thể hoàn toàn thay thế cách thức trả bằng tiền mặt.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ mà được sử dụng rất phổ biến hiện nay ở nước ta, với vai trò có thể hoàn toàn thay thế cách thức trả bằng tiền mặt trong các hoạt động mua sắm và giao dịch. Vậy thẻ tín dụng là gì và cách làm thẻ, sử dụng thẻ như thế nào? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nha!

Thẻ tín dụng là gì? Cùng tìm hiểu về thẻ tín dụng

Khái niệm về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể hiểu là một loại thẻ cho phép chủ tài khoản vay tiền trực tiếp của ngân hàng với hạn mức trong khoảng cho phép đặt ra của ngân hàng để thực hiện thanh toán các giao dịch.

Chủ tài khoản sẽ phải số tiền đã thực hiện giao dịch cho ngân hàng trong khoảng thời gian mà ngân hàng quy định ra trước đó thì sẽ không bị tính thêm bất cứ khoản phụ phí nào cho thẻ đang sử dụng.

Sau khoảng thời gian phải trả lại số tiền đã giao dịch mà chưa thể thanh toán thì ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên số tiền chủ tài khoản đã vay của ngân hàng.

Tham khảo thêm: Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ tín dụng có những bản chất gì?

Bản chất đơn giản ta có thể hiểu đây chính là một công cụ cho vay của các ngân hàng và cũng là một trong số những công cụ cho vay nhận được nhiều ưu đãi nhất hiện nay, và dĩ nhiên nếu bất cứ ai muốn đi vay thì đều phải chứng minh được nguồn thu nhập tài chính và khả năng thanh toán của mình.

Những điều kiện cần phải có để làm thẻ tín dụng

- Những cá nhân muốn mở thẻ phải là người Việt Nam hoặc những cá nhân và những công ty đã được ủy quyền về việc sử dụng thẻ

- Đối với các ngân hàng bạn mở tài khoản sẽ nhận thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

- Chủ tài khoản phải đủ 18 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật và có nguồn thu tài chính ổn định từ 3 tháng trở lên, có những giấy tờ chứng minh thu nhập được ngân hàng chấp nhận và thông qua.

Tham khảo thêm: Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Những cách mở thẻ tín dụng trực tiếp bạn nên thực hiện

- Bạn phải trực tiếp đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để thực hiện mở tài khoản thẻ

- Bạn cần lấy số và sắp xếp thứ tự đến lượt vào thực hiện giao dịch

- Các nhân viên tại đây sẽ yêu cầu xem xét các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư của bạn để điền trực tiếp vào mẫu đơn đăng ký mở tài khoản thẻ.

- Ngân hàng sẽ xác nhận lại thông tin người dùng cần điền của bạn sau khi nhận lại đơn

- Bạn sẽ phải nộp những giấy tờ liên quan hoặc cần thiết khi mở tài khoản mà phía ngân hàng yêu cầu để lưu giữ lại thông tin

- Thủ tục mở thẻ hoàn thành: kiểm tra giấy tờ hợp lệ và báo việc mở tài khoản đã thành công bạn sẽ phải một vài ngày để được nhận thẻ thanh toán.

Thẻ tín dụng là gì? Cách làm và sử dụng thẻ tín dụng

Những nguyên tắc và lưu ý cần thiết nhất khi bạn sử dụng thẻ tín dụng

- Thông tin người dùng, thông tin thẻ phải luôn được giữ trong trạng thái bảo mật: vì gắn liền với đồng tiền phải thanh toán của cá nhân nên thông tin là luôn phải được bảo mật để tránh nguy cơ rủi ro bị đánh cắp thông tin của kẻ gian

- Thực chất của việc sử dụng thẻ tín dụng là bản thân đang đi vay ngân hàng: không giống như các giao dịch của thẻ ATM bạn sử dụng thẻ tín dụng thực chất là đang đi vay ngân hàng và phải thanh toán khi đến thời hạn

- Cần chú ý khi đưa thẻ tín dụng cho nhân viên khi thực hiện thanh toán giao dịch: những thông tin bảo mật trên thẻ có thể dễ dàng bị đánh cắp nếu bạn không đẩy ý tới trong quá trình giao dịch tại các quầy thanh toán

- Thời gian thanh toán tiền là điều phải cực kỳ quan tâm: hạn mức thanh toán của chủ thẻ sẽ do ngân hàng ra hạn mức, qua thời gian thanh toán này nếu chủ thẻ không thanh toán khoản tiền đã vay thì phải chịu % lãi suất ngân hàng đặt ra cũng như thu một khoản phí phạt trả chậm khi đến hạn thanh toán mà chưa thanh toán

- Tuyệt đối trong quá trình sử dụng thẻ không được lạm dụn sử dụng như thẻ ATM: việc rút tiền mặt khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ phải chịu một mức phí khá cao so với thẻ ATM, vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ và chỉ rút tiền mặt trong trường hợp thực sự cần thiết.

Tham khảo thêm: Ví điện tử là gì? Một số loại ví điện tử thông dụng hiện nay

Kết luận

Thẻ tín dụng cũng đã quá quen thuộc với lối sống ngày nay, nhưng để hiểu bản chất của thẻ và sử dụng làm sao cho thật hiệu quả và hợp lý thì rất nhiều người chưa biết đến, trên đây là những vấn đề cơ bản nhất về việc mở và sử dụng thẻ tín dụng, chúc các bạn có thể chi tiêu một cách hợp lý nhất có thể.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)