Xâm nhập vào thị trường chứng khoán, nên hay không nên?

By   admin    06/11/2019

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch một loại hàng hóa đặc biệt là chứng khoán. Câu hỏi đặt ra ở đây là chứng khoán là gì? Tìm hiểu về nói qua bài sau.

Chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều về thị trường chứng khoán và có ý định bước chân vào thị trường này nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc. Thị trường chứng khoán được tổ chức và hoạt động như thế nào? Chúng ta sẽ thu lợi nhuận từ thị trường này như thế nào? Cùng vieclamtaichinh68.com tham khảo ngày bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch một loại hàng hóa đặc biệt là chứng khoán. Câu hỏi đặt ra ở đây là chứng khoán là gì? Chứng khoán là những giấy tờ xác nhận số vốn đầu tư dưới những hình thức khác nhau và sẽ sinh ra lợi nhuận theo thời gian. 

Chứng khoán bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh…, phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu. Trong đó, cổ phiếu là chứng khoán vốn, xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản của công ty, không có thời gian đáo hạn; trái phiếu là chứng khoán nợ, xác nhận nợ của bên phát hành trái phiếu với bên nắm giữ trái phiếu, có thời gian đáo hạn.

Thị trường chứng khoán diễn ra không thông qua các trung gian tài chính, người mua và người bán trực tiếp mua bán với nhau. Đây là thị trường dài hạn, thời gian luân chuyển vốn vay trên 1 năm, tuy nhiên điểm đặc biệt của thị trường này là có thể mua đi bán lại nhiều lần, vì vậy, những người nắm giữ chứng khoán có thể bán lại chứng khoán để thu lại tiền mặt bất cứ lúc nào.

Thị trường chứng khoán chỉ có hai chủ thể là người cung vốn vay (người mua chứng khoán) và người cầu vốn vay (người bán chứng khoán), không có sự tác động của bên thứ ba. Mọi người đều có thể tự do tham gia vào thị trường mọi lúc, giá cả chỉ bị chi phối bởi cung cầu thị trường mà không bị áp đặt. Vì vậy, thị trường chứng khoán gần như là thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Tham khảo thêm: Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán tác động thế nào đến nền kinh tế?

Thị trường chứng khoán là một loại thị trường tài chính với chủ thể là vốn vay và vốn vay được cụ thể hóa bằng chứng khoán là thị trường chứng khoán. Để phục vụ cho hoạt động của mình khi ngân sách không đủ, ngoài hình thức tài chính gián tiếp, Chính phủ và các tổ chức có thẩm quyền phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu để huy động vốn. Nhờ đó, nhiều lượng vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế được sử dụng, tạo thêm phương tiện thanh toán cho nền kinh tế.

Khi bắt đầu, người mua sẽ phải trả một khoản tiền để mua chứng khoán, số tiền này sẽ trở thành vốn vay của doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ trả chi phí cho khoản vay này bằng lợi tức. 

Với sự sôi nổi của thị trường chứng khoán, các chứng khoán được mua đi bán lại nhanh chóng đã tăng thêm tính thanh khoản, tức khả năng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần cho tài sản này. Giá của chứng khoán có thể biến động nhiều phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty, vì vậy mọi người có thể dựa vào thị trường chứng khoán để đánh giá hoạt động của doanh nghiệp. Khi tình hình công ty khả quan, người ta dự đoán lợi tức chứng khoán sẽ tăng và mua về nhiều chứng khoán hơn, nhờ đó giá của chứng khoán cũng sẽ tăng lên.

Thị trường chứng khoán diễn ra như thế nào?

Phân loại dựa trên cách thức hoạt động và hàng hóa trao đổi, thị trường chứng khoán gồm hai loại thị trường nhỏ là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Thị trường sơ cấp là thị trường diễn ra hoạt động mua bán chứng khoán lần đầu, tức giao dịch trực tiếp của người mua trái phiếu và người phát hành trái phiếu. 

Thị trường thứ cấp là thị trường mua bán lại những loại chứng khoán của thị trường sơ cấp, có thể là giữa người mua sau và người mua từ người phát hành, giữa người mua sau và người mua lại không phải từ người phát hành. Thị trường này đảm bảo mức độ dễ dàng chuyển thành tiền mặt của các loại chứng khoán. Số lượng giao dịch diễn ra trên thị trường này lớn hơn nhiều so với thị trường sơ cấp. Ở đây, số tiền bán chứng khoán không thuộc về chủ thể phát hành chứng khoán mà thuộc về người đầu tư chứng khoán.

Tham khảo thêm: Những vấn đề liên quan đến IPO

Thị trường chứng khoán là thị trường nhằm mục đích đầu tư và huy động vốn. Đây là một thị trường tài chính khá đặc biệt và có vai trò lớn trong nền kinh tế. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn giải đáp những băn khoăn, thắc mắc.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)