Thuế thu nhập doanh nghiệp và đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

By   admin    20/01/2020

Thuế thu nhập doanh nghiệp là nghĩa vụ của doanh nghiệp giúp đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Vậy bạn đã biết về thuế thu nhập doanh nghiệp trong bài viết.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những nguồn thu quan trọng của Nhà nước mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm. Vậy bạn đã biết gì về chủ đề này? Hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

Thuế thu nhập doanh nghiệp là khoản tiền thuế đánh vào thu nhập thực tế của các chủ thể, đơn vị, tổ chức sản xuất kinh doanh. Đây là nguồn thuế trực thu vào ngân sách nhà nước sau khi đã khấu trừ và giảm bớt các chi phí phát sinh theo quy định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

Thu nhập này là toàn bộ lượng giá trị có thể biểu hiện bằng tiền hoặc hiện vật được tạo ra từ các quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ trong một thời gian nhất định để bù đắp các khoản chi phí, tái tạo vốn kinh doanh và góp phần tạo ra lợi nhuận doanh nghiệp.

Tất cả các đơn vị kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp có thu nhập đều phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước. Bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, Luật hợp tác xã, các doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, văn phòng, cơ sở thường trú tại Việt Nam…

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp cũng được nhận ưu đãi thuế, giảm thuế do chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Nhà nước. Hay một số doanh nghiệp được miễn thuế theo quy định của pháp luật.

Việc đánh thuế thu nhập doanh nghiệp vừa đảm bảo được nguồn thu vào ngân sách nhà nước, vừa tạo sự cân đối, công bằng trong nền kinh tế nhiều thành phần, là một trong những công cụ điều tiết nền kinh tế vĩ mô. Ngoài ra còn bao quát, kiểm soát được nguồn thu nhập doanh nghiệp, đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.

Tham khảo thêm: Thông tin chung về thuế thu nhập cá nhân

2. Một số tính chất của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại hình thuế khá đặc biệt, để hiểu chi tiết về loại thuế này trước tiên phải nắm rõ được một số tính chất đặc trưng của nó:

- Thứ nhất, mọi loại thuế đều đánh vào thu nhập, tuy nhiên không phải cứ trích từ thu nhập thì đều là thuế thu nhập. Thuế thu nhập doanh nghiệp khác hẳn với thuế tiêu dùng hay thuế tài sản.

Thuế tiêu dùng là đánh vào người trực tiếp sử dụng sản phẩm, hàng hoá được trích từ thu nhập của người tiêu dùng. Loại thuế này có thể chuyển đổi từ doanh nghiệp sang cá nhân.

Thuế thu nhập doanh nghiệp và một số tính chất cơ bản.

Ví dụ như khi doanh nghiệp nhập hàng hóa từ bên nhà cung cấp họ sẽ phải chịu một khoản thuế đầu vào. Sau khi hoàn thành sản phẩm và nâng giá bán, họ phải chịu thuế bán đầu ra cho từng sản phẩm đó. Việc lấy hiệu số của thuế đầu vào và thuế đầu ra chính là số thuế mà người tiêu dùng phải chịu trong trường hợp người tiêu dùng mua sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ được khấu trừ khoản thuế đó.

Tuy nhiên, thuế thu nhập doanh nghiệp thì chỉ đánh trực tiếp vào doanh nghiệp và không thể chuyển đổi sang bất cứ chủ thể nào.

  - Thứ hai, thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế trực thu đóng vào ngân sách Nhà nước có đi kèm với các điều luật, chính sách kinh tế xã hội. Có những  điều luật về việc xử phạt đối với doanh nghiệp khi không thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế, cũng có những ưu đãi, khuyến khích, giảm thuế thu nhập đối với doanh nghiệp tùy theo mục đích của Nhà nước.

  - Thứ ba, bởi vì trong mọi xã hội đều có rất nhiều các tổ chức hoạt động kinh doanh sản xuất nên thuế thu nhập doanh nghiệp rất phức tạp, khó kiểm soát và quản lý. Vì thế, sự hiện diện của các cơ quan thuế là vô cùng thiết yếu.

Bên cạnh những doanh nghiệp đóng thuế đúng hạn, đúng quy định của Nhà nước thì vẫn còn tồn tại một số đơn vị doanh nghiệp kê khai khống thu nhập để gian lận thuế gây thâm hụt ngân sách Nhà nước, mất cân bằng giữa các doanh nghiệp với nhau. Như thế, các doanh nghiệp chính là đang vi phạm pháp luật. Vấn đề đặt ra là Nhà nước phải có những biện pháp theo dõi, kiểm tra thường xuyên để giảm thiểu các trường hợp này.

-  Thứ tư, thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định trong các văn bản pháp luật, các bộ luật, nghị định, thông tư… của Nhà nước. Chính vì vậy nó mang tính quy phạm pháp luật đòi hỏi tính bắt buộc đối với doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Đặc điểm của khấu trừ thuế giá trị gia tăng là gì?

Trên đây là một số chia sẻ về thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như một vài đặc điểm, tính chất của loại thuế này. Hy vọng rằng bạn đọc có thể tham khảo và mở rộng hiểu biết của mình trong lĩnh vực thuế đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp. Xin cảm ơn vì đã theo dõi!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)