Tiền công là gì? Phân loại và hình thức trả tiền công phổ biến

By   admin    13/12/2019

Tiền công là gì? Tiền công là thuật ngữ được dùng để chỉ khoản tiền mà người tham gia lao động được hưởng khi hoàn thành một công việc nhất định nào đó.

Tiền công đối với những chủ thể tham gia lao động có thể nói là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ về khái niệm tiền công cũng như các cách thức trả tiền công phổ biến hiện nay. Hãy cùng vieclamtaichinh68.com tham khảo thông tin tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé!

Tiền công là gì? Thế nào là tiền công

Thế nào là tiền công?

Tiền công là thuật ngữ được dùng để chỉ khoản tiền mà người tham gia lao động được hưởng khi hoàn thành một công việc nhất định nào đó. Tiền công còn được gọi với tên khác là thù lao. 

Nhiều người thường nhầm lẫn khái niệm tiền công và tiền lương. Trong tiếng Anh, tiền công được gọi là Salary, tiền lương được gọi là Wage. Cả hai thuật ngữ này đều chỉ khoản tiền mà người tham gia lao động được hưởng thông qua quá trình thực hiện công việc, quá trình sản xuất. Song, tiền công và tiền lương khác nhau ở một số điểm sau đây:

Tiền công là khoản tiền được thỏa thuận dựa trên đối tượng là công việc thực hiện, chỉ gắn với công việc mà không gắn với các yếu tố khác: thời gian, kết quả công việc, sản phẩm như tiền lương. Tiền lương dựa vào các yếu tố này để phân loại: lương theo thời gian hoặc lương theo sản phẩm, còn tiền công là khoản tiền cố định theo tính chất công việc. Ngoài ra, tiền công thông thường được trả theo mức độ công việc, hoàn thành công việc sẽ được nhận tiền, tùy theo yêu cầu của người lao động hoặc trả công theo định kỳ nửa tháng, một tháng. Trong khi đó, tiền lương được ấn định cụ thể thời điểm chi trả hàng tháng, hàng tuần.

Tham khảo thêm: Định nghĩa tiền lương là gì?

Phân loại tiền công

Tiền công được chia thành hai loại là tiền công danh nghĩa và tiền công thực tế theo lý thuyết triết học. Cụ thể, tiền công danh nghĩa là khoản tiền mà người lao động đã nhận được thông qua quá trình lao động. Tiền công thực tế là khoản tiền biểu hiện thông qua số lượng, khối lượng hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng mà người lao động sử dụng tiền công danh nghĩa của chính mình để mua và sử dụng.

Chẳng hạn, khi tham gia dây chuyền sản xuất, tiền công một người công nhân nhận được là 200 nghìn đồng. Sau đó, người này dùng 200 nghìn đồng để mua lương thực, nhu yếu phẩm hàng ngày để sử dụng. Vậy 200 nghìn đồng được nhận là tiền công danh nghĩa, còn số lương thực nhu yếu phẩm mua được là tiền công thực tế của người lao động nói trên.

Tiền công là gì? Phân loại tiền công

Cách thức trả tiền công phổ biến

Hiện nay, vẫn không có sự phân biệt rạch ròi giữa tiền công và tiền lương, vậy nên phía người sử dụng lao động vãn trả tiền công cho người lao động bằng hai hình thức tiền công theo sản phẩm hoặc tiền công theo giờ tương tự như tiền lương. Song, tiền công này phù thuộc vào tính chất của từng công việc cụ thể nhất định. Ở mỗi công việc khác nhau sẽ có mức tiền công cố định khác nhau.

Tiền công được trả theo thời gian làm việc là khoản tiền phụ thuộc vào khoản thời gian mà người lao động trực tiếp tham gia thực hiện công việc đó. Khoản tiền này nhiều hay ít là tuỳ vào thời gian làm việc ngắn hay dài. Thông thường, tiền công cố định tính theo từng giờ làm việc và kết quả tính bằng cách nhân khoản tiền này cho tổng số giờ làm việc tương ứng. 

Tiền công được trả theo sản phẩm là khoản tiền tính dựa trên số lượng, chất lượng sản phẩm người lao động tạo thành. Người sử dụng lao động ấn định đơn giá từng sản phẩm và nhân lên theo tổng số lượng sản phẩm được công nhận là đã hoàn thành. Thực chất, tiền công tính theo đơn giá sản phẩm chính là khoản tiền trả cho khoản thời gian tạo ra một đơn vị sản phẩm đó, tương tự như hình thức trả công theo thời gian. Việc tính tiền công theo sản phẩm giúp tạo động lực tham gia sản xuất tích cực của người lao động.

Tham khảo thêm: Phụ cấp lương là gì? Các loại phụ cấp lương

Thông qua những thông tin cung cấp trong bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm tiền công cũng như các hình thức trả tiền công được sử dụng trong thực tế. Đây là một vấn đề quan trọng mà bất kỳ người lao động nào cũng phải tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi của chính mình khi tham gia lao động.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)