Tiền tệ là gì? Tìm hiểu sự ra đời và vai trò, chức năng của tiền tệ

By   admin    22/11/2019

Tiền tệ là gì? Rõ ràng rằng đây là một khái niệm cực kỳ quen thuộc và chúng ta vẫn thường nhắc đến hằng ngày. Tìm hiểu về khái niệm về tiền tệ qua bài sau.

Tiền tệ là gì? Rõ ràng rằng đây là một khái niệm cực kỳ quen thuộc và chúng ta vẫn thường nhắc đến hằng ngày. Nhưng vẫn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được bản chất cũng như các chức năng của nó. Sau đây, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu những vấn đề liên quan đến tiền tệ.

Tiền tệ là gì? Khái niệm về tiền tệ

Khái niệm tiền tệ

Theo chủ nghĩa Mác, tiền tệ được định nghĩa là một thứ hàng hoá đặc biệt, nó được dùng làm vật ngang giá chung cho tất cả các hàng hoá. Tiền tệ được xem là thứ thể hiện lao động xã hội, đồng thời biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người trực tiếp sản xuất hàng hoá. 

Còn nếu nhìn vào nền kinh tế hiện đại như ngày nay, những nhà kinh tế học đã định nghĩa tiền tệ lại một lần nữa. Theo đó, tiền tệ chính là bất cứ thứ gì được các bên chấp nhận chung trong vấn đề thanh toán hàng hoá, dịch vụ và bao gồm cả trả nợ. 

Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng, tiền tệ thực sự là một phạm trù kinh tế và lịch sử. Sự xuất hiện của các đơn vị tiền tệ đã làm thay đổi lớn bộ mặt phát triển của nền kinh tế xã hội loài người.

Tham khảo thêm: Tiền công là gì?

Quá trình xuất hiện và ra đời của tiền tệ

Nhìn vào nền kinh tế thuở sơ khai, tiền lúc đó là hiện vật để trao đổi. hay nói cách khác, lúc đó là hàng đổi hàng. Những sản phẩm, hàng hoá này có giá trị sử dụng sẵn, không do bất kỳ tổ chức nào quy định, phát hành, ví dụ như 1 tấm da bò sẽ đổi được 1 cây rìu. 

Khi nền kinh tế phát triển và văn minh hơn, những kim loại đã được con người tìm thấy và chúng khắc phục được những nhược điểm của việc lấy hàng hoá làm thước đo giá trị. Kim loại sở hữu những ưu điểm như bền bỉ, có giá trị phổ biến, gọn nhẹ khi mang theo.

Để việc sử dụng đồng tiền kim loại được dễ dàng hơn, ngân hàng của các quốc gia đã ra đời và thống nhất về kích thước cũng như trọng lượng cho mỗi đơn vị tiền tệ này. Ở thời điểm này, những ngân hàng này được gọi là ngân hàng thương mại.

Loại tiền làm bằng kim loại này phải được nhà nước quản lý, đây cũng chính là cơ sở của nghiệp vụ phát hành tiền ở các quốc gia. Sau này, không chỉ có đồng tiền bằng kim loại, mà tiền giấy đã được ra đời và sử dụng rộng rãi. Để đảm bảo cho sự ổn định giá trị tiền tệ, các quốc gia và vùng lãnh thổ đã quy định chỉ có duy nhất một đơn vị nắm quyền phát hành tiền đó chính là ngân hàng trung ương.

Tiền tệ có những chức năng chính nào?

Chúng ta sẽ lại cùng đánh giá những chức năng của tiền tệ theo 2 phương diện, đó là chủ nghĩa Mác và kinh tế hiện đại. Đầu tiên, theo chủ nghĩa Mác, tiền tệ gồm 5 chức năng chính đó là:

Làm thước đo giá trị: theo đó, giá trị của mỗi hàng hoá được quy định và biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định.

Làm phương tiện lưu thông: hay nói cách khách là trong trao đổi hàng hoá thì tiền chính là môi giới và đó phải là tiền mặt.

Tiền là phương tiện cất trữ: để làm được chức năng này thì tiền phải được rút ra khỏi lưu thông và điều kiện bắt buộc đó là có đủ giá trị. Lúc đó, chỉ có vàng, bạc,… hay vật chất làm từ vàng, bạc,… mới thực hiện được những chức năng này. 

Tiền tệ là gì? Tìm hiểu khái niệm của tiền tệ

Là phương tiện thanh toán: khi người ta dùng tiền để trao đổi hàng hoá hay trả nợ thì đó chính là biểu hiện của việc dùng tiền trong mục đích thanh toán.

Chức năng tiền tệ quốc tế: tiền tệ không chỉ được sử dụng trong một lãnh thổ hay một đất nước, nó còn được dùng cho phạm vi ngoài quốc gia.

Thứ hai đó là theo cái nhìn của những nhà kinh tế học hiện đại, họ đã chỉ ra những chức năng của tiền tệ như sau:

Là phương tiện trao đổi: đây chính là chức năng quan trọng nhất và phản ánh đúng bản chất của tiền tệ. Tiền được dùng làm vật trao đổi hàng hoá giữa người với người một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Là phương tiện đo lường và tính toán giá trị: tiền tệ trở thành một thước đo chuẩn mực trong các quan hệ xã hội. Nó đã thể hiện được rõ mức sống của con người trong các hoàn cảnh khác nhau. 

Cuối cùng là chức năng phương tiện tích luỹ: đây là tài sản có tính lỏng cao nhất, tích luỹ chính là cơ sở, điều kiện để thực hiện việc tái sản xuất cũng như mở rộng sản xuất, từ đó đưa nền kinh tế phát triển.

Tham khảo thêm: Chính sách tiền tệ có thực sự hiệu quả trong kinh tế?

Trên đây chính là những thông tin chi tiết mà vieclamtaichinh68.com muốn gửi đến quý bạn đọc về sự ra đời, bản chất và chức năng của tiền tệ, một thành phần quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về khái niệm tiền tệ trong xã hội ngày này.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)