Thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

By   admin    20/09/2021

Khi nói tới tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch thì có khá nhiều người vẫn còn mơ hồ về vấn đề này. Thực tế cho thấy, số người chú ý tới việc khai báo về tình trạng sức khoẻ trong mẫu sơ yếu lý lịch còn khá hạn chế. Mặc dù vậy, đây sẽ là một phần khá quan trọng và là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể đánh giá cũng như đưa ra quyết định có nên lựa chọn bạn hay không. Bài viết dưới đây, vieclamtaichinh68.com sẽ giúp bạn hiểu rõ và chính xác hơn về tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch.

1. Ý nghĩa của tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

Với các bạn ứng viên thì sơ yếu lý lịch không còn xa lạ gì khi đây là một yếu tố không thể thiếu trong hồ sơ xin việc hiện nay. Một bản sơ yếu lý lịch không đơn giản chỉ là công cụ kê khai thông tin cá nhân mà còn thể hiện được nhiều hơn thế.

Sơ yếu lý lịch cho phép nhà tuyển dụng biết được cách thức liên lạc, quá trình học tập và trưởng thành, hoàn cảnh gia đình và đặc biệt là tình trạng sức khoẻ của ứng viên đó. Tại sao tình trạng sức khoẻ lại đặc biệt?

“Bàn tay ta làm nên tất cả. Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Quả thật vậy, cho dù chúng ta có lựa chọn công việc nào đi chăng nữa thì sức khỏe luôn là điều kiện cần và đủ. Nếu như không có cho mình một sức khỏe tốt, một thể lực vững vàng thì bạn sẽ khó có một trạng thái tinh thần tốt để thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao. 

Tình trạng sức khỏe trong SYLL
Tình trạng sức khỏe trong SYLL

Hãy thử tưởng tượng, bạn và một ứng viên khác đều sở hữu một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh như nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai mẫu sơ yếu lý lịch này chính là tình trạng sức khoẻ. Một người có tình trạng sức khoẻ tốt. Người còn lại là chưa tốt. Đóng vai trò là một nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn ứng viên nào? Tất nhiên, người sở hữu tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch là tốt sẽ có lợi thế lớn hơn rất nhiều.

Điều này cho ta thấy được rằng tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch mặc dù rất nhỏ thế nhưng lại cực kỳ có sức nặng trong những trường hợp cần thiết. Nếu bạn không nhận thức chính xác về mục tưởng chừng như rất đơn giản này trong sơ yếu lý lịch thì bạn có thể sẽ tự đánh mất đi cơ hội trúng tuyển vị trí việc làm mà mình mong muốn.

Tham khảo thêm: Thái độ chính trị trong sơ yếu lý lịch

2. Viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Nếu như không để ý kỹ thì sẽ rất khó mà bạn phát hiện ra mục tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch nằm ở đâu. Và mặc dù rất nhỏ và thường bị coi nhẹ, thế nhưng, việc viết chính xác mục này không phải là một điều đơn giản hay dễ dàng. 

2.1. Nội dung cần thể hiện về tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

Với tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch thì nội dung mà bạn cần thể hiện chính là minh chứng cho việc sức khỏe của bạn hoàn toàn phù hợp và đảm bảo để thực hiện cũng như hoàn thành công việc được giao. 

Nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí việc làm văn phòng thì hoàn toàn có thể viết tình trạng sức khỏe một cách ngắn gọn dựa trên các thang đo phổ biến. Ví dụ như Tốt, Khá, Trung bình,... để mô tả về tình trạng sức khoẻ của mình. 

Cách viết như thế nào?
Cách viết như thế nào?

Cách viết chung chung như trên hoàn toàn có thể áp dụng khi mức độ đòi hỏi về “thể lực”, “sức khoẻ” của vị trí công việc đó ở mức cơ bản và phổ thông. Tức là đối tượng thực hiện khá phổ biến về mặt thể lực, bởi khi đó nhà tuyển dụng cần có những người có đủ khả năng để thực hiện công việc và không đòi hỏi quá cao về mặt sức lực.

Tuy nhiên, với một vài công việc đặc thù thì cách ghi chung chung này không hề được “hoan nghênh”. Ví dụ các công việc như công nhân, kỹ sư cầu đường,.... đòi hỏi một sức khỏe và thể lực tốt để đảm bảo tiến độ. Nếu chỉ ghi chung chung như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ không hề đánh giá cao cũng như không có bất kỳ ấn tượng nào về bạn. 

2.2. Tạo sự chú ý với nội dung của tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

Việc làm nổi bật nội dung tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch là rất cần thiết bởi điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn. Khi sức khoẻ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn ứng viên thì việc thể hiện nội dung được chú ý hơn bao giờ hết.

Để có thể thuận lợi làm được điều đó thì việc nghiên cứu cách viết tình trạng sức khỏe trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn cần biết được cách viết, cách triển khai đúng hướng để việc tạo sự chú ý được phát huy hiệu quả một cách tối đa. Bám sát vào những điều mà nhà tuyển dụng yêu cầu cũng như mong muốn ở ứng viên về tình trạng sức khoẻ để có sự thể hiện tốt nhất trong phần nội dung. 

Khi đã có được sự chắc chắn về mặt nội dung thì hình thức sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo điểm nhấn và gây chú ý cho tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch. nếu là mẫu sơ yếu lý lịch đánh máy thì bạn có thể làm nổi bật qua font chữ hay các cách tạo điểm nhấn khác nhau. Dựa trên tình hình thực tế mà bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mục tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch của mình.

Tham khảo thêm: Năng lực sở trường trong sơ yếu lý lịch

Hướng dẫn chi tiết về cách triển khai nội dung
Hướng dẫn chi tiết về cách triển khai nội dung

3. Một vài lỗi sai dễ mắc phải khi viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

Mặc dù quá trình viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch không quá khó khăn. Thế nhưng, không phải ai cũng viết chính xác và viết đúng mục này ngay lần đầu tiên với mẫu sơ yếu lý lịch của mình. Dưới đây là tổng hợp những lỗi sai cơ bản nhất khi viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch.

- Viết không đúng trọng tâm cần hướng tới

Là mục tình trạng sức khỏe, thế nhưng, nội dung mà bạn đưa ra lại không cho thấy được tình trạng sức khoẻ của bạn thời điểm đó ra sao. Việc “ông nói gà bà nói vịt” cho thấy được sự không hiểu ý và đây sẽ thực sự là một cái kết buồn cho ứng viên và nhà tuyển dụng. 

Thực tế thì khá nhiều người mắc phải lỗi này, do vậy mà bạn cần có sự xác định đúng phương hướng để nội dung được truyền tải chính xác.

- Viết tình trạng sức khoẻ quá lan man, dài dòng

Lỗi sai thứ hai chính là việc quá dài dòng. Bạn trả lời như vậy là đúng hướng, đúng trọng tâm, thế nhưng, chính sự sa đoạ đã khiến cho phần nội dung của bạn trở nên lan man, dài dòng, không rõ ý. Đây chính là tác dụng ngược khi quá tập trung vào phần nội dung cho tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch.

Những lỗi sai dễ mắc khi viết tình trạng sức khỏe
Những lỗi sai dễ mắc khi viết tình trạng sức khỏe

- Viết sai sự thật

Một lỗi sai nghiêm trọng chính là việc bịa đặt và viết sai sự thật về tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch. Bạn nên nhớ rằng, rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp giấy khám sức khỏe. Vì thế mà bạn không thể viết tình trạng sức khỏe tốt ở trong sơ yếu lý lịch trong khi chứng nhận của bác sĩ lại hoàn toàn khác được. 

Mọi thông tin được kê khai trong sơ yếu lý lịch đều cần được đảm bảo về sự chính xác và thành thật. Nhất là về tình trạng sức khoẻ lại càng phải có sự thành thật để nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tin tưởng nhau hơn.

- Viết sai chính tả trong phần nội dung

Là một lỗi sai có thể là rất nhỏ nhưng mức độ phổ biến được xem như rất lớn. Chính vì thế mà các bạn cần chú ý để chắc chắn phần nội dung của  mình không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp nào.

4. Bí kíp giúp bạn viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch

Để việc viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch không trở thành ác mộng thì một số mẹo chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có trải nghiệm dễ dàng hơn.

Một số mẹo giúp bạn dễ dàng hơn
Một số mẹo giúp bạn dễ dàng hơn

Khi viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch, bạn nên cân nhắc về các yêu cầu cần được thể hiện về mặt nội dung trong phần này. Hãy đóng vai là nhà tuyển dụng để xem họ mong muốn gì ở ứng viên qua phần thông tin này.

Trong quá trình viết, nên tập trung vào điều mình cần hướng tới. không cần phải quá dài nhưng cũng không nên quá cụt. Hãy viết vừa đủ để nhà tuyển dụng hiểu được ý nghĩa và thông điệp mà bạn muốn gửi.

Cuối cùng, hãy cố gắng không mắc phải những lỗi sai kể trên nhé.

Tham khảo thêm: Sơ yếu yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không

Trên đây là những điều mà bạn nên biết về tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, bạn đã nắm bắt được cách viết về tình trạng sức khoẻ của bản thân trong sơ yếu lý lịch tốt hơn.

5/5 (2 bình chọn)