Top 5 việc làm kế toán tại TP HCM có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất

By   admin    21/05/2021

Đối với nghề nghiệp có tỉ lệ chọi cao như kế toán thì lại càng như vậy. Hiểu được điều đó, bài thông tin “Top 5 việc làm kế toán tại TP HCM có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất” hy vọng sẽ h??

Trong tìm kiếm việc làm, việc người lao động quan tâm đến nhu cầu tuyển dụng nhiều hay ít là điều rất dễ hiểu vì nó sẽ giúp bạn tiếp cận được cơ hội việc làm phù hợp hơn, giảm tính cạnh tranh và chủ động trong nộp hồ sơ xin việc phỏng vấn. Và đối với nghề nghiệp có tỉ lệ chọi cao như kế toán thì lại càng như vậy. Hiểu được điều đó, Vieclamtaichinh68.com đã tổng hợp bài thông tin “Top 5 việc làm kế toán tại TP HCM có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất” hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc và người lao động tìm việc tại HCM.

1. Kế toán viên

Kế toán viên là thuật ngữ chung nhất dùng để chỉ những người hành nghề kế toán, thực hiện các công việc chính là tổng hợp, tính toán, xử lý thông tin và cung cấp thông tin tài chính nhằm hỗ trợ cho những chủ sở hữu hay nhà đầu tư có thể phân bổ tốt nhất các nguồn lực trong doanh nghiệp.

Top 5 việc làm kế toán tuyển nhiều

Top 5 việc làm kế toán tuyển nhiều

Trước đây, khi nhắc đến kế toán viên người ta sẽ mặc định hiểu là những công chức chuyên môn nghiệp vụ kế toán làm việc trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay, thuật ngữ này có thể được áp dụng chung cho bộ phận kế toán bậc 1, tức là những người tốt nghiệp đúng chuyên ngành chuyên môn kế toán sau khi ra trường sẽ có cơ hội trở thành một kế toán viên trong cơ quan, tổ chức Nhà nước hoặc kế toán viên tư nhân tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Trong thị trường việc làm kế toán cạnh tranh, kế toán viên vẫn là 1 trong những vị trí việc làm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. 1 kế toán viên có thể thực hiện công việc của 1 hoặc nhiều phần hành trong công ty nhà nước, công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc công ty con nước ngoài.

Kế toán viên có cơ hội thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp sau khoảng 2 năm hành nghề.

Mức lương khởi điểm của kế toán viên sẽ dao động từ 4,5 - 8 triệu (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp).

Tham khảo thêm: Các công việc của một kế toán hiện nay

2. Kế toán tổng hợp

Để tinh giảm nhân sự mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc cao, rất nhiều đơn vị kinh doanh lớn và nhỏ tại TP HCM đang có xu hướng tuyển dụng kế toán tổng hợp thay vì chia nhỏ kế toán phần hành, do đó cơ hội việc làm của vị trí kế toán tổng hợp đang rất có ưu thế.

Trong doanh nghiệp, kế toán tổng hợp được coi là người phụ trách công việc kế toán ở phạm vi rộng nhất, họ sẽ phải là người phụ trách chung cho các công việc liên quan đến kế toán, tài chính, ngân sách, thu chi, công nợ, … với các công việc cụ thể như:

  • Ghi chép thông tin kế toán

  • Tổng hợp, lưu trữ sổ sách, hóa đơn, chứng từ và tất cả các tài liệu liên quan đến hoạt động kế toán (sổ thu chi, công nợ, tồn kho, hạch toán chi phí sản xuất, xây dựng, đầu tư, …)

  • Tính toán, xử lý số liệu

  • Làm báo cáo kế toán

  • Quản lý phần mềm kế toán và có những tư vấn, tham mưu cho kế toán trưởng

Trong quy mô doanh nghiệp lớn, kế toán tổng hợp sẽ phân công công việc và được quản lý kế toán phần hành, đồng thời chịu sự quản lý của kế toán trưởng.

Trong quy mô đơn vị kinh doanh nhỏ, các bộ phận kế toán phần hành có thể được gộp chung thành kế toán tổng hợp.

Không chỉ có ưu thế về nhu cầu tuyển dụng, nhân viên kế toán tổng hợp còn có mức thu nhập ổn định cao, dao động từ 7 - 15 triệu/ tháng.

3. Kế toán kho

Bất kể đơn vị kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ, dù là doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cũng đều có kho hàng, đưa đến cơ hội việc làm tốt cho nhân viên kế toán kho tại thị trường HCM.

Kế toán kho

Kế toán kho

Không chỉ giữ sổ sách và tính toán số liệu hành chính như các bộ phận kế toán phần hành khác, những kế toán kho làm việc trực tiếp trong các kho hàng công nghiệp còn là người theo dõi, quản lý tình hình xuất, nhập, tồn kho, bảo quản nguyên vật liệu và cơ sở vật chất nói chung trong kho hàng, làm các báo cáo tổng hợp trình lên ban lãnh đạo (có thể theo ngày hoặc theo quý tùy yêu cầu của đơn vị kinh doanh khác nhau là khác nhau).

Vị trí kế toán kho phù hợp nhất cho những sinh viên tốt nghiệp đúng ngành mới ra trường hoặc những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tham khảo thêm: Những thông tin cần biết về kế toán hành chính sự nghiệp

4. Kế toán thuế

Kế toán thuế là thuật ngữ quá quen thuộc trong ngành kế toán nói riêng, trong hoạt động kinh doanh nói chung vì bất cứ doanh nghiệp nào cũng có vị trí hoặc bộ phận công việc kế toán thuế.

Trong doanh nghiệp, kế toán thuế là người phụ trách các công việc liên quan đến khai báo thuế và hướng dẫn các bộ phận phần hành khai báo đúng trình tự và thủ tục.

Sự ra đời và hoạt động của nhân viên kế toán thuế nằm trong mối quan hệ biện chứng của doanh nghiệp và Nhà nước: Nhà nước chỉ có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần khi và chỉ khi có kế toán thuế. Cũng như vậy, doanh nghiệp chỉ có thể kinh doanh ổn định khi và chỉ khi đảm bảo các nghĩa vụ về thuế. Khai báo thuế sai sự thật, thông tin sai lệch hoặc trốn thuế chính là hành vi phạm pháp, sẽ phải chịu phạt, nặng hơn sẽ kỷ luật nghiêm trọng, và trách nhiệm này trước tiên sẽ bổ về nhân viên kế toán thuế trong doanh nghiệp.

So với các bộ phận khác, kế toán thuế dường như có trọng trách lớn hơn, đòi hỏi người lao động hành nghề không chỉ có chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế mà còn phải có tư duy nhạy bén để xử lý tất cả những tình huống kế toán thuế phát sinh. 

Kế toán thuế cũng cần có được đức tính trung thực và tinh thần trách nhiệm công việc cao.

5. Kiểm toán viên

Mặc dù là công việc rất quen thuộc trong nhóm ngành kế toán và có cơ hội việc làm tốt nhất thị trường hiện nay, song không phải ai cũng hiểu kiểm toán làm gì, kiểm toán viên là gì, nhất là người ngoài ngành.

Kiểm toán có mối liên hệ trực tiếp với kế toán và không tách rời với kế toán. Nếu như kế toán thực hiện chức năng cung cấp thông tin tài chính của công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hợp pháp bằng các báo cáo tài chính thì kiểm toán lại là bộ phận kiểm tra, xác minh tính trung thực của các báo cáo tài chính đó (dựa trên những thông tin, bằng chứng được cung cấp từ kế toán viên).

Trong thực tế, kiểm toán viên trước hết cũng là kế toán viên, song họ phải có thêm chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận kiểm toán đủ điều kiện để thực hiện công tác kiểm tra chức năng.

Doanh nghiệp nào cũng có bộ phận kiểm toán viên. Tại các công ty liên doanh, công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, kiểm toán viên có cơ hội thu nhập rất tốt, dao động trên dưới 50 triệu/ tháng.

Trên đây là top 5 việc làm kế toán có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại TP HCM hiện nay, hy vọng sẽ là 1 phần hành trang hữu ích cho người lao động trong tìm hiểu và tìm kiếm việc làm kế toán.

5/5 (2 bình chọn)