Trái phiếu là gì? Những vấn đề liên quan đến trái phiếu

By   admin    06/11/2019

Trái phiếu là một bản hợp đồng cho vay. Trong đó thì người mua trái phiếu sẽ cho Nhà nước hoặc là 1 công ty mượn tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Trái phiếu là một trong những công cụ đầu tư hiệu quả và là một khái niệm quen thuộc đối với giới đầu tư tài chính. Vậy hôm nay chúng ta cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu những vấn đề về trái phiếu nhé!

Trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu:

Trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu:

Trái phiếu có thể coi là một bản hợp đồng cho vay. Trong đó thì người mua trái phiếu sẽ cho Nhà nước hoặc là 1 công ty mượn tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Đổi lại thì nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản tiền lãi trong suốt thời gian đó.

Về bản chất, doanh nghiệp hay các tổ chức tín dụng muốn phát hành trái phiếu ra để huy động nguồn vốn đầu tư.

Trong việc huy động vốn cho doanh nghiệp, công ty đó thì thường huy động bằng cách cổ phần hóa để phát hành cổ phiếu. Sau đó muốn tăng vốn có thể phát hành trái phiếu.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu không được giao dịch trên sàn, mà chỉ bán đấu giá công khai cho các nhà đầu tư mua. 

Trái phiếu thường có kỳ hạn rất dài, 1 năm, 2 năm, 5 năm hay thậm chí là 10 năm. Và trong trái phiếu cũng có quy định cụ thể lãi suất là bao nhiêu phần trăm, đến ngày nào phải thanh toán.

Thông thường, trái phiếu được phát hành ra với mệnh giá rất cao.

Như đã đề cập, khi là trái chủ, bạn sẽ được nhận tiền lãi từ tổ chức phát hành và được trả 6 tháng/ lần trong suốt kỳ hạn trái phiếu. Tổng các khoản tiền lãi trái phiếu được gọi là lãi suất coupon và thường được thể hiện bằng tỉ lệ phần trăm trên mệnh giá.

Ví dụ, một trái phiếu với mệnh giá $1000 và coupon 2% sẽ trả $20 tiền lãi một năm hay là $10/6 tháng.

Tham khảo thêm: Vay tín chấp là gì?

Phân loại trái phiếu

Có 2 loại trái phiếu:

  • Trái phiếu trả lãi định kỳ:

Đối với trái phiếu trả lãi định kỳ, trái chủ cho vay 1 khoản tiền nhất định, bên vay có nghĩa vụ thực hiện thanh toán định kỳ và sau đó hoàn trả tiền cho người vay vào cuối kỳ.

  • Trái phiếu không trả lãi:

Đối với trái phiếu không trả lãi, bên vay tuy không thực hiện thanh toán định kỳ, nhưng sẽ hoàn lại 1 số tiền lớn hơn khoản vay gốc cho trái chủ khi đáo hạn.

Các công ty thường phát hành trái các trái phiếu không trả lãi.

Làm thế nào để đầu tư trái phiếu với lợi nhuận cao nhất?

Câu trả lời đơn giản đó là: các bạn hãy đầu tư vào các Quỹ đầu tư. Bởi vì, ở các Quỹ đầu từ thường có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, đầu tư các loại trái phiếu nào có lợi nhuận nhất.

Thường là trái phiếu do các doanh nghiệp lớn, họ sẽ có uy tín và nếu doanh nghiệp đó làm ăn tốt thì họ sẽ phát hành trái phiếu với lợi nhuận cao hơn các tổ chức phát hành khác.

Các bạn sẽ cân đối, xem là trái phiếu của doanh nghiệp nào, của các tổ chức phát hành nào sẽ có lợi nhuận cao, hay là trái phiếu Chính phủ.

Tham khảo thêm: Quản trị rủi ro tài chính, công cụ quản lý đầu tư hiệu quả nhất

Tìm hiểu về trái phiếu

Những điểm quan trọng cần lưu ý về trái phiếu:

Khi mua trái phiếu, bạn sẽ cần phải chú ý đến 4 yếu tố chính:

  • Lãi suất

  • Thời hạn trả lãi định kỳ

  • Thời điểm đáo hạn

  • Mệnh giá của trái phiếu

Trái phiếu có thể được hình dung như giấy nợ tổ chức phát hành dùng để vay tiền với cam kết sau này sẽ trả lại cùng với lãi suất.

Nói cách khác, tổ chức phát hành sẵn lòng trả tiền để được sử dụng tiền của bạn, tương tự như khi bạn vay tiền của ngân hàng

Khác với cổ đông, trái chủ không có cổ phần trong tổ chức phát hành, cũng như không có quyền biểu quyết về hoạt động của doanh nghiệp. Thay vào đó khi mua trái phiếu, bạn là chủ nợ. Cũng như việc chủ nợ sẽ xem xét sổ sách và kiểm tra điểm tín dụng của bạn trước khi cho vay, bạn nên nghiên cứu thông tin tài chính và kiểm tra xếp hạng tín dụng của tổ chức phát hành trước khi đầu tư trái phiếu.

Một điểm cần lưu ý là trái phiếu có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Giá trái phiếu bị ảnh hưởng bởi lãi suất, nếu lãi suất tăng,giá trái phiếu sẽ bị giảm. 

Trái phiếu là một cách an toàn đảm bảo lợi nhuận cho khoản đầu tư của bạn. Lợi nhuận này tuy không lớn nhưng khá đảm bảo.

Trái phiếu không phụ thuộc vào sự biến động lợi nhuận của doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp lỗ hay lãi, vẫn phải thanh toán trái phiếu cho trái chủ.

Trái phiếu là một thị trường đáng đầu tư.Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp được cho các bạn những kiến thức cơ bản về trái phiếu!

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)