Những gì bạn cần biết về trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

By   admin    09/04/2022

Khi tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên các ứng viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng. Đối với ứng viên, trình độ chuyên môn cũng là một trong những thế mạnh cạnh tranh. Trình độ chuyên môn được ghi trong CV xin việc và sơ yếu lý lịch. Vậy, bạn đã hiểu đúng về định nghĩa và biết cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch chưa? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Hiểu đúng về trình độ chuyên môn

1.1. Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn của một cá nhân là kết quả của quá trình cá nhân đó được đào tạo thông qua trường lớp hay các đơn vị giáo dục được cấp phép đào tạo bởi Bộ Giáo dục. Trình độ chuyên môn của một cá nhân thể hiện kiến thức và kỹ năng của cá nhân đó trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Trình độ chuyên môn có thể được chia thành nhiều cấp bậc, bao gồm: Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, cử nhân đại học/ kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ.

Trình độ chuyên môn thể hiện kiến thức và kỹ năng trong một lĩnh vực
Trình độ chuyên môn thể hiện kiến thức và kỹ năng trong một lĩnh vực

Hiểu rộng hơn, trình độ chuyên môn của cá nhân không chỉ là những kiến thức và kỹ năng mà cá nhân đó tiếp thu được trong quá trình tham gia đào tạo. Trình độ chuyên môn của mỗi cá nhân thể hiện ở khả năng vận dụng có hiệu quả những gì người đó học được vào trong thực tế. Nắm bắt được điều này, các cơ sở đào tạo thường chú trọng học đi đôi với thực hành. Sinh viên năm cuối các trường đại học, cao đẳng đều được yêu cầu đi thực tập trước khi ra trường.

Tham khảo thêm: Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

1.2. Đừng nhầm lẫn trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa

Trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa đều liên quan đến quá trình một cá nhân tiếp nhận giáo dục. Vì vậy nhiều người không hiểu rõ về trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch thường bị nhầm lẫn với trình độ văn hóa.

1.2.1. Định nghĩa thông thường

Trình độ chuyên môn được hiểu là năng lực của mỗi cá nhân đạt được sau một quá trình học tập và thực hành trong thời gian dài. Trình độ chuyên môn giúp cá nhân hoàn thành tốt các nhiệm vụ hay công việc được giao. Trình độ chuyên môn liên quan đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể.

Trình độ chuyên môn được hiểu là năng lực của mỗi cá nhân
Trình độ chuyên môn được hiểu là năng lực của mỗi cá nhân

Ngược lại, trình độ văn hóa là một khái niệm bao hàm phạm vi rộng lớn hơn. Trình độ văn hóa của mỗi cá nhân là những nhận thức của cá nhân đó là các vấn đề văn hóa xã hội và văn hóa ứng xử tuân theo quy tắc và chuẩn mực đạo đức.

Bản thân “văn hóa” vốn là một khái niệm trừu tượng vào rất rộng lớn. Vì vậy, trình độ văn hóa không bó gọn trong một hay một vài lĩnh vực cụ thể như trình độ chuyên môn.

1.2.2. Trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tài liệu rất quen thuộc khi xin việc hoặc thực hiện nhiều thủ tục hành chính. Trong sơ yếu lý lịch, bạn vừa phải khai rõ trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. Có nhiều ứng viên không hiểu rõ hai mục này, dẫn đến khai thông tin không chính xác.

Vậy, trong sơ yếu lý lịch, trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa được khai báo như thế nào?

Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch
Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

Như đã đề cập ở trên, trình độ chuyên môn liên quan đến một hay một vài lĩnh vực chuyên môn cụ thể nào đó. Người khai sơ yếu lý lịch sẽ khai báo lại chuyên ngành mình đã tốt nghiệp, hoặc cũng có thể là một khóa học mà bạn đã hoàn thành.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch cung cấp cho người xem biết rằng bạn đã  hoàn thành chương trình học theo cấp bậc học phổ thông nào. Thông thường, trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sẽ được ghi là 12/12 hoặc 9/12…

2. Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch được ghi như thế nào?

Trong sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền thông tin về trình độ chuyên môn của mình vào đúng trường thông tin đã quy định sẵn. Khoảng trống để khai báo trình độ chuyên môn rất ít, vì vậy bạn nên tóm gọn lại, viết ngắn gọn và căn chỉnh làm sao cho vừa đủ trong một dòng.

Dù vậy, bạn cũng không được phép ghi thiếu thông tin. Những thông tin bạn cần ghi chép trong trong mục Trình độ chuyên môn bao gồm: 

Ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch
Ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

+ Học hàm cao nhất mà bạn đang sở hữu, lưu ý là học hàm không cần bao gồm xếp loại tốt nghiệp nhé. Chẳng hạn bạn có thể ghi trình độ chuyên môn như sau: Cử nhân, kỹ sư, giáo sư, thạc sỹ, tiến sỹ…

+ Ghi kèm cấp đào tạo cao nhất của bạn, đó là Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học…

+ Chuyên ngành: Khi ghi trình độ chuyên môn, bạn không thể bỏ qua chuyên ngành được. Chỉ cần ghi đúng tên chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo, cahwrng hạn như chuyên ngành Tài chính ngân hàng, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Du lịch…

Lưu ý là chuyên ngành học của bạn phải phù hợp và có trong chương trình đào tạo ở ngôi trường bạn đã học nhé! Vis dụ: Thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Thông tin bạn cung cấp cần có độ chính xác tuyệt đối nhé!

Tham khảo thêm: Quá trình học tập sơ yếu lý lịch viết thế nào cho đúng?

3. Ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

Khi nộp hồ sơ đi du học hoặc ứng tuyển vào doanh nghiệp nvc ngoài, bạn cần sử dụng sơ yếu lý lịch được viết bằng tiếng Anh. Và dĩ nhiên, bạn cũng cần khai báo trình độ chuyên môn bằng tiếng Anh.

Ghi trình độ chuyên môn bằng tiếng Anh
Ghi trình độ chuyên môn bằng tiếng Anh

Vậy trình độ chuyên môn được ghi bằng tiếng Anh như thế nào?

Trong tiếng Anh, trình độ chuyên môn được biểu thị bằng thuật ngữ “Professional Qualification” hoặc “Professional Ability”. Khi bạn viết CV xin việc hoặc sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, trình độ chuyên môn sẽ được biểu thị bằng cụm từ “Education”. Trong trường hợp này, bạn cần phải cung cấp nhiều thông tin hơn khi viết trình độ chuyên môn trong tiếng Việt.

“Education” yêu cầu thông tin về trường lớp, tên đơn vị đào tạo, tên chuyên ngành học và thời gian đào tạo. Đôi khi bạn còn phải cung cấp thêm xếp loại tốt nghiệp. Bạn cũng cần khai báo về cả những khóa học mà sau khi hoàn thành thành bạn được cấp chứng chỉ, bao gồm tên đơn vị đào tạo, tên khóa học, thời gian học và xếp loại chứng chỉ.

Sau đây là một số từ vựng có thể sẽ hữu ích đối với bạn khi khai báo trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh.

+ Education: Học vấn.

+ Training/ Course: Khóa học.

+ Professional Qualification: Bằng cấp, chứng chỉ.

+ College: Cao đẳng.

+ University: Đại học.

+ Bachelor: Cử nhân.

+ Bachelor of …: Cử nhân ngành…

+ Master: Thạc sỹ.

+ Ph.D/ Doctor of Philosophy: Tiến sỹ.

+ Credit: Điểm khá.

+ Distinction: Điểm giỏi.

+ High distinction: Điểm xuất sắc.

Tham khảo thêm: Bí quyết viết mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập

Cần khai báo về cả những khóa học hoàn thành và được cấp chứng chỉ
Cần khai báo về cả những khóa học hoàn thành và được cấp chứng chỉ

Trên đây bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch và sự khác biệt giữa trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. Trong sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần ghi ngắn gọn trình độ chuyên môn cao nhất mà bản thân đạt được. Đồng thời, cũng đừng bỏ qua các khóa học nâng cao chuyên môn hay những khóa học chuyên môn mà bạn đã hoàn thành và được cấp chứng chỉ nhé. Đó cũng là những thế mạnh giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ khác đi phỏng vấn xin việc.

5/5 (2 bình chọn)