Nội dung về trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch viết như thế nào?

By   admin    16/02/2022

Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch là một nội dung quan trọng cần ghi trong sơ yếu lý lịch. Hồ sơ xin việc của bạn sẽ hoàn thiện khi bạn ghi đầy đủ các thông tin trên. Nếu bạn chưa biết cách ghi trình độ học vấn thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của vieclamtaichinh68.com nhé!

1. Tìm hiểu về trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

1.1. Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch là gì?

Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch là những thông tin khái quát về học vấn trong sơ yếu lý lịch của ứng viên. Đây là một khái niệm được sử dụng trong sơ yếu lý lịch của ứng viên chỉ về mức độ học cụ thể của quá trình học của ứng viên trong nhiều cấp học khác nhau (Tiểu học, Trung học, Đại học,...)

Trình độ học vấn sẽ phản ánh các thông tin học vấn của ứng viên trong sơ yếu lý lịch. Các thông tin đó thường nói về các loại trình độ học vấn trong nhiều trường hợp khác nhau như: trình độ học vấn cao nhất, trình độ học vấn khi học đại học, trình độ học vấn 12/12, trình độ học vấn đi nghĩa vụ quân sự,... Mỗi loại trình độ học vấn lại có một ý nghĩa và điểm khác biệt riêng.

Thông tin về trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch
Thông tin về trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

- Trình độ học vấn khi đang học đại học: Khi đang học đại học thì trình độ học vấn của bạn sẽ là 12/12.

- Trình độ học vấn 12/12 là gì? Tương tự như nội dung bên trên thì trình độ học vấn 12/12 là trình độ học vấn cao nhất (trước kia trình độ học vấn là 10/10). Điều đồng nghĩa với việc ngay cả khi bạn tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, ,… thì thông tin về Trình độ học vấn khi viết trong hồ sơ, giấy tờ vẫn là 12/12.

- Trình độ học vấn đi nghĩa vụ quân sự: Căn cứ vào quy định tại điều 4 của Thông tư 148/2016/TT-BQP có quy định về việc đi nghĩa vụ quân sự dành cho người từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Vậy nên trình độ học vấn không quy định đến việc bạn có được đi nghĩa vụ quân sự hay không.

Trình độ học vấn ảnh hưởng đến thu nhập đối với ứng viên khi đi xin việc. Trên thực tế không phải cứ những người có học vấn cao là có thu nhập cao. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào công việc mà ứng viên làm, môi trường làm việc,... Vậy nên không thể cho rằng trình độ học vấn quyết định đến thu nhập.

Tham khảo thêm: Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

Thông tin về một số trình độ học vấn
Thông tin về một số trình độ học vấn

1.2. Ghi trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Khi viết các nội dung trong sơ yếu lý lịch thì trình độ học vấn sẽ là nội dung bắt buộc. Có rất nhiều doanh nghiệp muốn biết rõ về trình độ học vấn của ứng viên xem họ đạt được là ở mức độ và cấp bậc nào. Vì có nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu về trình độ của nhân viên như: kiến thức, trình độ chuyên môn. Việc ghi trình độ học vấn sẽ cho nhà tuyển dụng biết  rằng các ứng viên cũng có những kiến thức về học vấn.

Hệ thống giáo dục Việt Nam bao gồm hệ thống giáo dục chính quy và hệ thống giáo dục thường xuyên. Trong hệ thống giáo dục sẽ có các bậc đó là: Cấp bậc mầm non, Cấp bậc phổ thông và dạy nghề, Cấp bậc giáo dục chuyên nghiệp.

Dựa vào những số liệu có liên quan đến trình độ học vấn thì có thể chia cách ghi của trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch cụ thể theo như các nội dung dưới đây.

Cách ghi trình độ học vấn chuẩn trong lý lịch
Cách ghi trình độ học vấn chuẩn trong lý lịch

1.2.1. Tình trạng học tập của cá nhân

Tình trạng học tập của cá nhân chính là tình trạng học tập hiện tại của mỗi người. Đó là tình trạng đang học tập tại các cơ sở nằm trong hệ thống giáo dục và được công nhận, có tính pháp lý rõ ràng.

Khi khai báo về  tình trạng đi học của bạn trong sơ yếu lý lịch thì bạn cần phải hiểu rõ về tình trạng học tập của mình. Đó là tình trạng học tập tại các cơ sở giáo dục và nó được sắp xếp một cách chi tiết. Người học sẽ có đầy đủ tất cả các kiến thức từ phổ thông đến chuyên ngành và nghiệp vụ như là: Mẫu giáo, Tiểu học, Cấp bậc Trung học Cơ sở, Cấp bậc Trung học phổ thông, Học nghề, Các viện đào tạo, Các trường đào tạo chuyên nghiệp, Các bậc học chỉ trình độ học vấn.

Thông tin về tình trạng học tập cá nhân
Thông tin về tình trạng học tập cá nhân

1.2.2. Trình độ học vấn cao nhất

Trình độ học vấn cao nhất là gì được cho là trình độ học vấn cao nhất mà một người có thể đạt được tùy thuộc vào khả năng của người đó. Khi xét về trình độ học vấn cao nhất trong sơ yếu lý lịch thì người viết chỉ ghi trình độ học vấn cao nhất (trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học…)

Ví dụ như: Nguyễn Văn A học hết lớp 12 thì nghỉ học, trình độ học vấn cao nhất của  Nguyễn Văn A là Trung học phổ thông.

Khi viết về trình độ học vấn cao nhất thì bạn cần phải ghi rõ về tên trường mà bạn đã học, chuyên ngành của bạn, các thông tin về thành tích, tóm tắt quá trình học tập và ghi rõ về điểm số mà bạn đạt được ở Cấp học cao nhất.

 

Ghi trình độ học vấn cao nhất của bản thân
Ghi trình độ học vấn cao nhất của bản thân

2. Những lưu ý cần có của trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

Khi viết trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch cần phải chia nhỏ các thông tin liên quan để đem lại sự rõ ràng nhất và nhà tuyển dụng có thể thấy rõ hơn trình độ của ứng viên. Ngoài những thông tin cơ bản về trình độ học vấn thì ứng viên có thể ghi thêm các thành tích và giải thưởng đã đạt được.

Về điểm số trung bình trong quá trình học thì đây không phải là nội dung bắt buộc bạn phải đưa vào. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn ghi điểm số vào thì bạn hãy ghi vào để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đối với những trường hợp không học tiếp lên các cấp học cao hơn như: Đại học, Cao đẳng và sau Đại học thì bạn có thể ghi trình độ học vấn của mình là 12/12 nếu như bạn đã tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông.

Khi viết trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch thì các thông tin được đưa ra để viết trong sơ yếu lý lịch thì các thông tin phải được đảm bảo là trung thực và hoàn toàn chính xác. Việc bạn thành thật với chính bản thân mình hay thành thật với nhà tuyển dụng sẽ được đánh giá rất cao. Nếu như các thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn sai mà nhà tuyển dụng biết được thì nhà tuyển dụng sẽ mất đi thiện cảm với bạn. Thậm chí là bạn đã đánh mất đi cơ hội của chính mình về công việc bạn đang ứng tuyển. Vậy nên khi viết các nội dung trong sơ yếu lý lịch nói chung và trình độ học vấn nói riêng thì bạn phải hết sức khéo léo để các thông tin luôn đảm bảo là chính xác và đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Những lưu ý về trình độ học vấn trong lý lịch
Những lưu ý về trình độ học vấn trong lý lịch

Trên đây là các thông tin về nội dung về trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch. Hy vọng rằng qua bài viết này của vieclamtaichinh68.com thì bạn đọc có thể hiểu hơn về trình độ học vấn của sơ yếu lý lịch. Đồng thời có thể hoàn thiện được nội dung sơ yếu lý lịch để bổ sung vào hồ sơ khi đi xin việc.

5/5 (2 bình chọn)