Trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch - những lưu ý khi viết

By   admin    09/06/2022

Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch cũng là một nội dung quan trọng mà ứng viên cần lưu ý để trình bày cho hiệu quả. Đọc bài viết sau, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm ra cách trình bày đúng mục trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch để đem đến giá trị sử dụng hoàn hảo cho mẫu sơ yếu gửi tới nhà tuyển dụng.

1. Bạn hiểu trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch là gì?

Trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch là phần nội dung để người khai sơ yếu lý lịch nêu ra trình độ tin học mà bản thân đã đạt được là trình độ gì. Thông qua đó, người tiếp nhận sẽ nhận định được trình độ tin học của bạn đang có có thể đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của đơn vị hay không. Như thế có thể thấy mục nội dung trình độ tin học vô cùng quan trọng, không thể bỏ trống khi khai sơ yếu lý lịch. Để trình bày nội dung này hiệu quả, trúng mục đích, tốt hơn hết bạn phải biết được những lợi ích mà mục thông tin này mang tới cho sơ yếu của bạn là gì.

Tham khảo thêm: Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

Trình độ tin học ghi trong sơ yếu lý lịch
Trình độ tin học ghi trong sơ yếu lý lịch

2. Trình độ tin học có vai trò gì trong sơ yếu lý lịch?

Mỗi một thông tin nội dung được đưa vào sơ yếu lý lịch đều nắm giữ nhiệm vụ riêng. Vì thế phần thông tin về trình độ tin học được quy định xuất hiện trong mẫu sơ yếu tự thuật xin việc chắc hẳn không thừa thãi.

Trước tiên, sự xuất hiện của nội dung này giúp cho các thông tin lý lịch của bạn trở nên đầy đủ hơn. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy nhiều khía cạnh của bạn để phục vụ cho việc đánh giá toàn diện hiệu quả, chính xác.

Vai trò của mục trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch
Vai trò của mục trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch

Thứ hai, trình độ tin học xuất hiện trong sơ yếu lý lịch cho thấy đây cũng là một thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm, muốn khai thác ở ứng viên. Không phải là nhiều, mà hầu như bất kể công việc nào trong xã hội hiện đại đều đòi hỏi người lao động phải đáp ứng được yêu cầu trình độ tin học cơ bản. Thế nên bất kể lúc nào, sự xuất hiện của thông tin này trong sơ yếu lý lịch cũng là điều cần thiết, khi khai lý lịch, bạn cũng sẽ không được để trống khiến cho thông tin không đầy đủ.

Thứ ba, mục này cũng góp phần giúp ứng viên gia tăng cơ hội cạnh tranh. Nhìn vào đây, nhà tuyển dụng sẽ nhận biết trình độ tin học của bạn đang ở mức độ nào. Tất nhiên, không dựa hoàn toàn vào trình độ tin học để quyết định cơ hội việc làm cho một ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác, trình độ khác song với trình độ tin học, tại một số vị trí đặc thù đòi hỏi ứng viên phải thông thạo khả năng tin học, chắc chắn đây sẽ là một trong những điểm đầu tiên được nhà tuyển dụng nhìn đến khi xem sơ yếu lý lịch.

Mục trình độ tin học được viết trong sơ yếu lý lịch mang lại điểm cộng khi ứng tuyển
Mục trình độ tin học được viết trong sơ yếu lý lịch mang lại điểm cộng khi ứng tuyển

Nhìn chung, khi viết sơ yếu lý lịch, bạn không thể khai thiếu trình độ học vấn. giả sử công việc đang ứng tuyển có ít sự liên quan đến nghiệp vụ tin học văn phòng thì cũng cần phải điền hoàn thiện trình độ tin học của bạn là gì để giúp bản sơ yếu hoàn thiện, thông tin của bạn cũng đầy đủ hơn. Dù ít hay nhiều thì cuối cùng nó vẫn có giá trị tạo ra điểm cộng cho bạn để tăng khả năng cạnh tranh trong cuộc đua việc làm.

Nếu như đã biết giá trị của mục trình độ tin học quan trọng đến thế, bạn nhất định phải nắm bắt cách trình bày phần này sao cho hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm: Cách viết năng lực sở trường trong sơ yếu lý lịch

3. Hướng dẫn cách ghi mục Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch

Bản sơ yếu lý lịch tóm lược các thông tin tổng quan về một ứng viên. Trình độ tin học là một trong số đó. Để đem đến sự hài hòa trong tổng thể của sơ yếu lý lịch, mục này cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định sau đây.

3.1. Viết trình độ tin học ngắn gọn

Do có rất nhiều thông tin cùng xuất hiện trong sơ yếu lý lịch, bản chất của giấy tờ này cũng là để tóm tắt lại toàn bộ các khía cạnh thuộc về ứng viên, thế nên mỗi nội dung trong đó đều được ngụ ý về sự giới hạn không gian trình bày. Riêng với phần trình độ tin học lại càng có phần “diện tích” viết nội dung khiêm tốn. Không phải vì nhà sản xuất, in ấn mẫu đơn này “keo kiệt” đâu nhé, nếu bạn thấy phần trống cần điền quá ít thì cũng có nghĩa là bạn chỉ cần điền nội dung tại đó hết sức ngắn gọn mà thôi.

Hướng dẫn viết đúng trình độ tin học
Hướng dẫn viết đúng trình độ tin học

Đừng cố diễn giải bất kỳ điều gì xoay quanh trình độ tin học của bạn như trình bày quá trình đào tạo tin học, các khóa tin học bạn đã từng tham gia, ... mọi thứ đều không cần thiết, nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm tới kết quả bạn có trình độ tin học gì mà thôi.

Vậy để vừa ngắn gọn, vừa không lo trình bày thiếu, lại đáp ứng đúng nhu cầu khai thác thông tin của nhà tuyển dụng về bạn, mục trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch cần ghi gì?

3.2. Trình độ tin học phù hợp với chứng chỉ được cấp

Trước khi Thông tư số 03 của Bộ Thông tin được ban hành thì chứng chỉ tin học loại B là chứng chỉ quan trọng hàng đầu mà người học cố gắng để đạt được. Thế nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đã có nhiều loại chứng chỉ được cấp để thể hiện nhiều mức trình độ cho người học. Các nhà tuyển dụng việc làm cũng dựa vào đó để vừa biết được ứng viên có trình độ gì và cũng xem xét trình độ đó có đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng hay không. 

Hiện nay, bạn có thể sở hữu chứng chỉ tin học bằng A, B và C. Mỗi loại được sử dụng ở các chuyên ngành khác nhau với các mức trình độ khác nhau. Bởi thế, khi bạn theo học và được cấp loại chứng chỉ nào thì nhất định phải viết chứng chỉ đó vào sơ yếu lý lịch, viết đúng kèm theo giấy tờ chứng minh, có thể là chứng chỉ tin học đó được photo. 

Mẹo hay để trình bày hiệu quả sơ yếu lý lịch tại mục trình độ tin học
Mẹo hay để trình bày hiệu quả sơ yếu lý lịch tại mục trình độ tin học

Hiểu biết về từng loại chứng chỉ phù hợp trong từng lĩnh vực để biết được với nghề nào bạn nên có chứng chỉ loại tương ứng.Trước tiên nói về chứng chỉ tin học loại B vốn quen thuộc, nó rất quan trọng là cũng là chứng chỉ được đào tạo đầu tiên so với hai loại chứng chỉ còn lại. Người ta sẽ viết chứng chỉ loại B trong nhiều lĩnh vực ứng tuyển nhưng sẽ phù hợp hơn cả khi xin việc làm liên quan tới văn phòng. Tính ứng dụng của chứng chỉ B khá cao vì bạn sẽ có được kiến thức ở nhiều mảng như biết sử dụng Microsoft Powerpoint, Word, Excel, biết sử dụng các hàm nâng cao. 

Những người xin việc làm công chức hay sinh viên đều có thể viết trình độ tin học loại B tại mục Trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch. 

Chứng chỉ loại A ít phổ biến hơn do người có chứng chỉ này chỉ được đào tạo cơ bản về Excel với các thao tác nhân chia, cộng trừ. 

Tuy nhiên hiện nay, ở nhiều nơi, người ta chỉ đơn giản công nhận chứng chỉ cơ bản và nâng cao mà không quá quan tâm chứng chỉ loại A, B hãy C nữa. Vậy thì bạn sẽ ghi như thế nào tại mục Trình độ tin học để tránh thiếu sót thông tin?

Nếu bạn đang sở hữu chứng chỉ tin học loại B được cấp từ trước ngày 10/8/2016 thì hoàn toàn có thể ghi trình độ B tại mục trình độ tin học và yên tâm về giá trị sử dụng của nó. Trong trường hợp chứng chỉ thuộc các loại vừa nêu được cấp sau thời gian trên thì bạn nên chủ động thi lại để được cấp chứng chỉ phù hợp thuộc loại cơ bản hoặc nâng cao. Xét về giá trị thì chứng chỉ cơ bản tương đương với trình độ tin học bằng B.

3.3. Đừng quá cầu kỳ

Viết mục trình độ tin học trong bản sơ yếu lý lịch không nên cầu kỳ
Viết mục trình độ tin học trong bản sơ yếu lý lịch không nên cầu kỳ

Ghi trình độ tin học chỉ đơn giản là cung cấp thông tin chính xác để nhà tuyển dụng có thêm cơ sở đánh giá ứng viên phù hợp với công việc như thế nào. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần đảm bảo đó chính là làm cho nội dung này được rõ ràng, đúng với thực tế của bạn. Chỉ cần viết vào mục Trình độ tin học thông tin Bằng loại nào - A, B, C? hoặc ghi Trình độ cơ bản hay nâng cao là đủ. 

Vấn đề quan trọng vẫn nằm ở chỗ bạn biết mình trình độ tin học loại nào và cố gắng có sự chuẩn bị chu đáo từ trước như tham gia vào các khóa đào tạo tin học ngắn hạn để được cấp chứng chỉ phù hợp với vị trí bạn có ý định xin việc. Điều đó sẽ tốt hơn so với việc “có gì dùng nấy”, đôi khi lại tạo ra sự không phù hợp và làm giảm đi cơ hội trúng tuyển.

Tham khảo thêm: Cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Như vậy, qua những chia sẻ trên, bạn đã được cập nhật những bí quyết để viết trình độ tin học trong Sơ yếu lý lịch. Rất mong một cơ hội việc làm bạn hướng tới sẽ thuộc về bạn nhờ số điểm cộng từ việc trình bày nội dung trình độ tin học trong sơ yếu lý lịch hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)