Hướng dẫn cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

By   admin    17/01/2022

Khi tuyển dụng nguồn lực, bên cạnh việc xem xét các yếu tố về trình độ chuyên môn, năng lực chuyên môn thì các đơn vị cũng vẫn dựa vào các tiêu chí khác để phục vụ cho việc đánh giá chính xác, công bằng. Một yếu tố quan trọng không thể thiếu đó chính là trình độ văn hóa. Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sẽ giúp ứng viên thể hiện rõ lợi thế và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của nhà tuyển dụng.

Vậy thì làm thế nào để ghi đúng và hiệu quả phần trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch? Hãy cùng học hỏi kinh nghiệm từ giới chuyên gia qua nội dung chia sẻ dưới bài viết này.

1. Trình độ văn hóa là gì ở trong bản sơ yếu lý lịch?

Mặc dù là cụm từ quen thuộc nhưng lại có rất nhiều người không hiểu được trình độ văn hóa là gì, càng không nắm được thể hiện như thế nào trong sơ yếu lý lịch. Vậy nên, để có thể hoàn thành nội dung trong mục này khi viết sơ yếu lý lịch xin việc, bạn nhất định phải tìm hiểu rõ khái niệm này.

Trình độ văn hóa trong bản sơ yếu lý lịch
Trình độ văn hóa ở trong mẫu giấy tờ sơ yếu lý lịch

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch là phần nội dung quan trọng xuất hiện trong mẫu sơ yếu lý lịch. Trình độ văn hóa nói chung có khả năng phân nghĩa rất rộng, chúng ta khó có thể bao quát được hết trong một định nghĩa. Nhưng nếu xét riêng ở lĩnh vực việc là thì đây là từ chỉ cấp độ học vấn của người lao động.

Ở phạm vi của sơ yếu lý lịch, việc đưa thông tin về trình độ văn hóa cũng như yêu cầu người lao động hoàn thiện thông tin này cũng có nghĩa muốn nói đến mức độ tương ứng với bậc học học của mỗi một người. Tất nhiên nội dung này không thể được công nhận là chính xác hoàn toàn nhưng ít nhất trong phạm vi của bản sơ yếu lý lịch, hiểu trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch như vậy sẽ giúp chúng ta định hướng được cách viết để trình bày đúng nội dung mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm.

Tham khảo thêm: Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

Hiểu thế nào về trình độ văn hóa trong mẫu sơ yếu lý lịch?
Hiểu thế nào về trình độ văn hóa trong mẫu sơ yếu lý lịch?

2. Ý nghĩa quan trọng của phần trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Một khi đã đưa nội dung này trở thành một phần nội dung mà ứng viên xin việc cần điền thông tin trong sơ yếu lý lịch thì ắt hẳn nó phải có một giá trị nhất định nào đó đối với nhà tuyển dụng. Vậy giá trị đó là gì?

Thông tin khai báo về trình độ văn hóa trong bản sơ yếu lý lịch sẽ giúp cho người xem (nhà tuyển dụng) có được những thông tin ban đầu để biết rõ người ứng viên đó có trình độ học vấn, giáo dục như thế nào. Đây cũng là một cơ sở quan trọng để họ đưa ra quyết định tuyển dụng, đồng thời cũng dựa vào phần này để có thể cân nhắc xác định các hoạt động khác kèm theo như cấp học bổng, xác định lương, chương trình đào tạo,...

Ý nghĩa khi viết trình độ văn hóa bên trong mẫu sơ yếu lý lịch
Ý nghĩa khi viết trình độ văn hóa bên trong mẫu sơ yếu lý lịch

Như vậy, với việc hiểu rõ ràng thế nào là trình độ văn hóa trong bản sơ yếu lý lịch, hiểu sâu sắc vai trò, ý nghĩa của mục nội dung này thì đương nhiên, nhiệm vụ trình bày sao cho thật hiệu quả phần này sẽ rất quan trọng. Dưới đây, vieclamtaichinh68.com đã hệ thống lại được một số bí quyết hay nhất giúp cho bạn thuận lợi trình bày có hiệu quả và thuyết phục nhà tuyển dụng.

3. Bí quyết để phần Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hoàn hảo

Mặc dù có không ít người vẫn đang đánh đồng giữa trình độ văn hóa với học vấn nhưng nếu như trình độ văn hóa đã xuất hiện trong giấy tờ yêu cầu kê khai lý lịch thì đương nhiên, bạn, người lao động sẽ cần phải có cách hiểu đúng để điền nội dung cho chính xác. Về việc hiểu, chúng ta cũng đã giải quyết xong qua phần nội dung trên, còn hoàn thiện nó như thế nào sẽ là câu chuyện được giải quyết ngay tại nội dung sau đây.

Cách ghi nội dung trình độ văn hóa bên trong mẫu sơ yếu lý lịch một cách hiệu quả
Cách ghi nội dung trình độ văn hóa bên trong mẫu sơ yếu lý lịch một cách hiệu quả

3.1. Lưu ý trong việc điền nội dung

Phần trình độ văn hóa dành cho mục đích ghi thông tin cá nhân đã học qua cấp bậc nào. Nhiệm vụ này có nghĩa là cần ghi lớp cuối cùng đánh dấu sự tốt nghiệp của bạn, hệ đào tạo khi tốt nghiệp là hệ nào. Ưu tiên ghi vào phần này cấp bậc tốt nghiệp cao nhất.

Chẳng hạn như nếu bạn tốt nghiệp qua lớp 12 thì sẽ ghi vào mục Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch là 12/12 thay vì ghi 11/12 hay 10/12. Điều này vừa giúp bạn phản ánh đúng trình độ học tập của mình lại vừa đem lại lợi thế về quá trình học tập.

Những con số vừa ví dụ có thể quyết định ấn tượng của nhà tuyển dụng dành cho bạn, người học 12/12 tức đã hoàn thành nhiệm vụ tốt nghiệp trung học phổ thông. Người học hệ đào tạo 12 năm nhưng lại tốt nghiệp vào năm lớp 10 hoặc 11 có nghĩa là người đó bỏ dở việc học ngang chừng, tất nhiên sẽ không có sức cạnh tranh bằng đối tượng thứ nhất.

Hướng dẫn viết trình độ văn hóa bên trong sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn viết trình độ văn hóa bên trong sơ yếu lý lịch

Bên cạnh đó, có một vài trường hợp cần phải ghi một cách cụ thể, đưa cả thông tin về hệ đào tạo kèm theo thông tin lớp tốt nghiệp. Các hệ đào tạo có thể là hệ chính quy hay bổ túc, trung cấp nghề.

Trong trường hợp người xin đi làm đã tốt nghiệp bậc đại học thì phần trình độ văn hóa cũng phải chú ý cân nhắc nội dung. Như trên đã nói, ưu tiên ghi trình độ cao nhất tuy nhiên nó không có nghĩa là bạn viết thời điểm cuối cùng trước khi ra nghề nếu thông tin không phù hợp.

Tương tự, dù đã tốt nghiệp bậc đại học hay cao đẳng thì thông tin đó không để ghi vào mục trình độ văn hóa này vì phần này chỉ để thể hiện nội dung về cấp bậc học ở trình độ trung học phổ thông mà không bao gồm thông tin ở các cấp học cao hơn. Vậy thì đơn giản, nếu bạn đã tốt nghiệp lớp 12, càng đáng tự hào hơn khi hoàn thành tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì phần trình độ văn hóa cũng không có gì thay đổi và được ghi chính xác là 12/12.

Tham khảo thêm: Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

3.2. Một vài lưu ý khác trong hình thức trình bày

Phần trình độ văn hóa đã được chúng ta xác định là thông tin quan trọng, thế nhưng những yêu cầu mà mục này đòi hỏi cũng như lượng thông tin nhà tuyển dụng cần lại không phải quá dài dòng. Bạn sẽ phải tuân thủ nguyên tắc về sự ngắn gọn, chính xác nội dung. Theo đó, không cần kể lể quá trình học vấn hay bất cứ điều gì.

Lưu ý trình bày nội dung thông tin về trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch
Lưu ý trình bày nội dung thông tin về trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Hiểu một cách đơn giản, phần này chỉ cần kê khai thông tin, không cần diễn giải thông tin miễn sao nguồn thông tin chính xác với thực tế.

Như vậy, với những chia sẻ tỉ mỉ và lý giải rõ ràng về khái niệm trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch ở bài viết thì bạn hoàn toàn có thể tự tin với việc đặt bút thể hiện nội dung trình độ văn hóa của mình để giúp nhà tuyển dụng có một quá trình đánh giá hiệu quả hơn. Luôn lưu ý rằng, để phần này có hiệu quả, chúng ta cũng sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc của sự súc tích, ngắn gọn để tránh lượng thông tin được cung cấp một cách thừa thãi gây mất thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

5/5 (2 bình chọn)