Trở thành nhân viên tư vấn kinh tế với mức lương khủng

By   admin    18/12/2019

Nhân viên tư vấn là người đưa ra ý kiến, quan điểm của mình cho người khác (người cần giúp đỡ) giúp họ có được quyết định và các hướng giải quyết tốt nhất.

Bạn đang muốn trở thành một nhân viên tư vấn trong lĩnh vực kinh tế tài chính nhưng không biết cần điều kiện gì và bắt đầu từ đâu. Bài viết sau đây, vieclamtaichinh68.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc tư vấn nói chung và tư vấn về kinh tế nói riêng.

Tư vấn kinh tế là gì?

Nghề tư vấn kinh tế là gì?

Nhân viên tư vấn chính là người đưa ra ý kiến, quan điểm của mình cho người khác (người cần giúp đỡ) giúp họ có được quyết định và các hướng giải quyết tốt nhất. Nhân viên chỉ có quyền đưa ra các ý kiến khách quan của mình chứ không có quyền quyết định thay cho người mà họ tư vấn. 

Nhân viên tư kinh tế, tài chính là những người tư vấn về lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, tổ chức sản xuất, dịch vụ,… giải thích quy luật vận động của nền kinh tế và sự tương tác giữa các ngành kinh tế với nhau cho chủ thể được tư vấn giúp họ tìm ra hướng đi đúng.

Chẳng hạn như tư vấn về các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, cung cấp thông tin, phân tích thị trưởng biến động của nền kinh tế từ đó giúp cho chủ thể tìm được các giải pháp để phòng chống các biến động đó,…

Tham khảo thêm: Nhân viên kinh doanh ngành ô tô

Vai trò của người tư vấn kinh tế, tài chính

Trong nền kinh tế đang phát triển, nhiều người muốn đầu tư vào kinh doanh hoặc muốn khởi nghiệp để có được thành công. Tuy nhiên họ xuất phát từ các ngành khác nhau không liên quan đến kinh tế như kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, kinh doanh thiết bị phòng thí nghiệm, hay đầu tư bất động sản,…

Lúc này họ cần đến sự tư vấn của những cố vấn kinh tế để có thể lựa chọn được hướng đầu tư, các cách điều hành doanh nghiệp. 

Những tư vấn viên sẽ phân tích tình hình của từng chủ thể, từng doanh nghiệp sau đó đưa ra những phương hướng, lời khuyên cho họ hiểu, giúp họ tìm được cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề của mình.

Với nền kinh tế đang phát triển vượt bậc, nghề tư vấn viên với mức lương hậu hĩnh đã thu hút được nhiều bạn trẻ năng động, sáng tạo và có lối suy nghĩ phá cách. Họ đưa ra được những phân tích rõ ràng, cụ thể, chiến lược kinh doanh hoàn hảo để mang về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Bạn học về ngành quản trị kinh doanh, hay các ngành học về kinh tế đều có thể trở thành một tư vấn viên kinh tế khi được đào tạo thêm một số nguyên tắc và kỹ năng phục vụ cho nghề.

Ngành tư vấn kinh tế tài chính chưa thực sự quá phổ biến nhưng thông tin tuyển dụng việc làm liên quan tới nó thì luôn được đăng với mức lương cao và nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Nguyên tắc khi trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp

Nghề nào cũng có nguyên tắc riêng của nó. Khi bạn làm nghề tư vấn viên kinh tế, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc trong nghề. Những nguyên tắc chính của nghề tư vấn viên đó là:

  • Giữ bí mật của khách hàng

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, nghề tư vấn viên ngoài đưa ra các lời khuyên còn cần đảm bảo giữ bí mật cho khách hàng. Đặc biệt trong việc tư vấn kinh tế càng cần phải giữ bí mật tuyệt đối cho khách hàng tránh trường hợp bị đối thủ cạnh tranh biết được những bí mật kinh doanh.

Nguyên tắc trở thành nhân viên tư vấn kinh tế

Có những trường hợp kẻ xấu mua những thông tin mật của doanh nghiệp từ những cố vấn viên của một doanh nghiệp hồng đạt được mục đích riêng khiến cho doanh nghiệp đó thiệt hại rất lớn.

Trước khi thực hiện tư vấn, bạn cần ký cam kết là sẽ giữ bí mật của khách hàng, điều đó làm tăng khả năng tin tưởng của khách hàng vào bạn. Trường hợp bạn vi phạm điều khoản sẽ bị chịu phạt trước pháp luật.

Trừ một số trường hợp ngoại lệ như bí mật đó ảnh hưởng tới tính mạng của người khác hoặc bí mật gây phạm pháp thì bạn cần phải thông báo ngày cho người có thẩm quyền giải quyết.

  • Tôn trọng khách hàng

Muốn trở thành một tư vấn viên tốt bạn cần phải biết tôn trọng khách hàng bất kể họ là người như thế nào. Bạn phải đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho họ và không được để cảm xúc riêng ảnh hưởng tới công việc.

  • Đưa ra các lời khuyên trung thực và khách quan

Bạn cần đưa ra lời khuyên trung thực và khách quan nhất cho khách hàng của mình. Bạn phải biết nhìn nhận sự việc nghiêm túc, khách quan thì mới có thể phân tích được nguyên nhân để đưa ra các lời khuyên chính xác nhất. Bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình và bắt khách hàng thực hiện theo suy nghĩ đó của bạn.

Tham khảo thêm: Những thông tin về vị trí nhân viên tư vấn tài chính

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu hơn về nghề tư vấn viên kinh tế. Hy vọng bài viết giải đáp được các thắc mắc của bạn để có thể trở thành một nhân viên tư vấn kinh tế thành công nhất.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)