Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì? Khái niệm và đối tượng của nó

By   admin    18/12/2019

Chứng khoán là một trong những thị trường đầu tư tài chính mang lại lợi nhuận cao. Nhưng để có thể thành viên đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng về nó.

Để có thể bước vào lĩnh vực chứng khoán vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như cần quyết định đúng đắn từng chi tiết nhỏ, dịch vụ tư vấn chứng khoán là nơi mà các nhà đầu tư tìm đến. Vậy dịch vụ này đóng vai trò như thế nào? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Tư vấn đầu tư chứng khoán

Khái niệm dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Thị trường tài chính nói chung và lĩnh vực chứng khoán nói riêng đều mang tính thách thức với bất kỳ nhà đầu tư nào có ý định tham gia. Chỉ cần một sai lệch nhỏ trong chiến lược, kế hoạch đầu tư cũng có thể khiến toàn bộ nguồn lực tài chính sụp đổ hoàn toàn, dẫn đến nguy cơ kiệt quệ, phá sản trong một khoản thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt thời cơ và vận dụng tốt các yếu tố sẵn có, rất nhiều cơ hội thu lợi nhuận bất ngờ vẫn đang hiển hiện hấp dẫn ngay trước mắt.

Tại các công ty chứng khoán hiện nay, để tạo động lực hỗ trợ cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia vào thị trường tài chính-chứng khoán đều đã mở dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Đây là một dịch vụ thiết thực mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có nhu cầu tham khảo, tham vấn nhằm tăng khả năng đạt được hiệu quả đầu tư như mong đợi.

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là dịch vụ thuộc lĩnh vực tài chính, thực hiện tổ chức quá trình tham vấn, môi giới, cung cấp thông tin, lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư thông qua đánh giá, phân tích, cập nhật sự biến động của các số liệu thống kê về thị trường tài chính hiện tại. Ngoài ra, dịch vụ này còn trực tiếp hỗ trợ cho nhà đầu tư trong một số công đoạn thuộc quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Tham khảo thêm: Bitcoin là gì? 

Đối tượng của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư hầu hết đều tìm hiểu một lượt các thông tin thực trạng thị trường, cơ hội đầu tư cũng như lường trước rủi ro có thể gánh chịu. Song, đặc điểm của hầu hết nhà đầu tư là tính chất không chuyên, có nguồn lực về tài chính nhưng chưa thể đảm bảo nắm bắt đầy đủ kiến thức về lĩnh vực tài chính-chứng khoán. 

Hơn nữa, nhà đầu tư không có các công cụ hỗ trợ cũng như thời gian để có thể cập nhật chính xác từng biến động lớn nhỏ trên thị trường. Chính vì vậy, dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán mở ra là để hướng đến hỗ trợ các nhà đầu tư này trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán.

Cụ thể, đối tượng nhà đầu tư cần quan tâm đến dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán bao gồm nhà đầu tư không chuyên, đặc biệt là cá nhân đầu tư; pháp nhân/tổ chức phát hành chứng khoán. Đối với nhà đầu tư, dịch vụ sẽ cung cấp thông tin và tiến hành định hướng cách thức đầu tư hiệu quả. Mặt khác, đối với tổ chức phát hành chứng khoán, dịch vụ sẽ tư vấn về cách thức hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chi tiết quy trình phát hành,…

Học cách đầu tư chứng khoán

Lưu ý đối với nhà đầu tư khi tham vấn dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Bên cạnh những lợi ích mà dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán mang lại, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số yếu tố sau đây trong quá trình sử dụng dịch vụ tư vấn:

Thứ nhất, vì nhu cầu nhân lực đảm nhận vị trí chuyên viên tư vấn khá lớn, các công ty chứng khoán hiện nay đang trong tình trạng tuyển dụng tràn lan, không đảm bảo xác thực trình độ tư vấn viên. Do đó, nhà đầu tư nên sáng suốt lựa chọn dịch vụ tư vấn uy tín, chất lượng nhằm tránh thông tin sai lệch ảnh hưởng đến việc đầu tư.

Thứ hai, bất kể là tham vấn thông tin từ dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp nào, nhà đầu tư cũng nên xem đó là thông tin tham khảo và định hướng, tránh để bị tác động từ quá nhiều luồng ý kiến trái chiều mà cần có “cái đầu lạnh”, luôn sáng suốt và kiên định với từng quyết định đưa ra. Thị trường chứng khoán là một cuộc chơi mạo hiểm, nếu quá e dè và cân nhắc thận trọng dựa vào lời khuyên thì đôi lúc sẽ đánh mất những cơ hội thu lợi nhuận đáng kể.

Tham khảo thêm: Xâm nhập vào thị trường chứng khoán, nên hay không nên?

Có thể thấy dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là một sự hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư khi bước chân vào lĩnh vực này. Để có thể vận dụng hiệu quả sự hỗ trợ nói trên, các nhà đầu tư nên không ngừng tìm hiểu về lĩnh vực tài chính-chứng khoán cũng như sáng suốt nhìn nhận hướng đi hợp lý nhằm mang lại kết quả cao đúng với sự mong đợi. 

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)