Tỷ giá là gì? Giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề tỷ giá

By   admin    16/11/2019

Tỷ giá là gì? Phân loại tỷ giá như thế nào? Khi thị trường đồng tiền đang có rất nhiều biến động thì vấn đề tỷ giá đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Tỷ giá là gì? Phân loại tỷ giá như thế nào? Khi thị trường đồng tiền đang có rất nhiều biến động thì vấn đề tỷ giá đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về khái niệm tỷ giá và cách phân loại nó theo tiêu chuẩn hiện nay.

Tỉ giá là gì?

Giới thiệu về tỷ giá

Tỷ giá có thể được hiểu đơn giản là giá trị của một đồng tiền của quốc gia, khu vực này khi chuyển đổi sang một đồng tiền của quốc gia, khu vực khác.

Tỷ giá sẽ được tính bằng số đơn vị nội tệ của quốc gia, lãnh thổ này trên một đơn vị ngoại tệ khác. Lưu ý là tuỳ vào từng thời điểm nhất định mà tỷ giá sẽ có sự thay đổi thường xuyên. Khi tỷ giá giảm xuống, điều này có nghĩa là giá trị đồng tiền nội tệ tăng giá và đồng tiện ngoại tệ giảm giá. Ngược lại, khi tỷ giá có xu hướng tăng thì tức là đồng ngoại tệ đang tăng giá trong khi đồng nội tệ giảm giá. 

Theo tiêu chuẩn hiện nay, thị trường giao dịch sẽ quyết định tỷ giá được niêm yết, đồng tiền định giá sẽ đứng sau còn đồng tiền yết giá sẽ đứng trước. Ví dụ, khi vào ngân hàng hay kho bạc thì bạn sẽ thấy tỷ giá USD/VND, điều này có nghĩ là bao nhiêu đơn vị VND thì mới đổi lấy được một đơn vị USD.

Tham khảo thêm: Giá thành là gì?

Cách phân loại tỷ giá theo quy chuẩn hiện nay

Có rất nhiều tiêu thức để chúng ta có thể phân loại tỷ giá, cụ thể đó là theo nghiệp vụ giao dịch, theo thị trường yết giá, theo mối quan hệ giữa các đồng tiền và cả theo kỳ hạn. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ về những cách phân loại chủ yếu hiện nay.

  • Phân loại theo nghiệp vụ giao dịch: có ba loại là tỷ giá mua và tỷ giá bán và tỷ giá liên ngân hàng. 

Tỷ giá mua là mức giá chủ thể được yết giá, người ta sẽ trả tiền để mua vào một đơn vị đồng tiền yết giá. Tỷ giá bán sẽ là mức giá mà chủ thể sẽ đổi một đơn vị đồng tiền yết giá nhằm lấy một đồng định giá. Trong khi đó tỷ giá liên ngân hàng sẽ được xác định với sự tham gia của nhiều ngân hàng thương mại một lúc.

  • Phân loại theo thị trường yết giá: có hai loại là tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường.

Tỷ giá chính thức có thể hiểu là tỷ giá do cơ quan quản lý tiền tệ trung ương công bố cho một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, tỷ giá thị trường sẽ được xác định dựa vào mức cung cầu của thị trường. Tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường sẽ cùng đồng thời tồn tại ở những quốc gia hay vùng lãnh thổ có chế độ tỷ giá ổn định, không có quá nhiều biến động lớn. 

  • Phân loại theo kỳ hạn: sẽ có tỷ giá giao ngay và tỷ giá kỳ hạn.

Sau 2 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra thì người ta sẽ áp dụng tỷ giá giao ngay.  Ngược lại nếu như hợp đồng gioa dịch được ký kết và hoạt động giao dịch diễn ra trong tương lai thì người ta sẽ áp dụng tỷ giá kỳ hạn. Kể cả thị trường tiền tệ có biến động như thế nào thì tỷ giá vẫn sẽ được giữ nguyên như trong hợp đồng đã ký. 

Tỷ giá là gì? Thông tin liên quan đến tỷ giá

Hiện nay thị trường tiền tệ sử dụng những tỷ giá chính nào?

Các tỷ giá được sử dụng thường xuyên hiện nay đó là tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá ngoại tệ. 

Như chúng tôi đã đề cập khái quát ở trên, tỷ giá liên ngân hàng được hình thành trên thị trường ngân hàng với nhau, nhà nước sẽ dựa vào đó để kiểm soát chặt chẽ tỷ giá mua vào và bán ra của các tổ chức ngân hàng này. Việc nắm rõ được tỷ giá liên ngân hàng sẽ mang lại những nguồn lợi lớn, những chính sách đúng đắn trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư hiện nay.

Còn tỷ giá ngoại tệ sẽ được xác định dựa trên cơ sở chính đó là so sánh cân bằng sức mua và hàm lượng vàng mua được giữa 2 đồng tiền đó.

Tham khảo thêm: Sự ra đời và vai trò, chức năng của tiền tệ

Tỷ giá có liên quan mật thiết đến thị trường ngoại tệ với các chủ thể tham gia là những công ty xuất nhập khẩu và những ngân hàng hiện nay. Sự biến động của tỷ giá cũng sẽ có những tác động trực tiếp đến các vấn đề xã hội hiện nay như là lạm phát hay tổng thu nhập quốc dân của mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin kinh tế hữu ích.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)