Các lỗi cần tránh khi viết CV xin việc - Bí quyết tạo CV xin việc

By   admin    07/04/2021

​​​​​​​CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, khi viết CV xin việc bạn cần tránh những lỗi cơ bản sau đây để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, là chìa khóa giúp ứng viên tạo được những ấn tượng đầu tiên để đến với công việc mơ ước. Tuy nhiên, để có thể tạo cho mình một CV thật hoàn hảo, bạn nên theo dõi bài viết vieclamtaichinh68.com chia sẻ dưới đây để tránh được những lỗi thường gặp khi viết CV. 

1. Những lỗi thường gặp khi viết CV - Lỗi trình bày

Hình thức trình bày CV đóng vai trò rất quan trọng. CV được trình bày đẹp mắt, ngắn gọn, logic mới có thể tạo được ấn tượng tốt. Ngược lại, một CV quá dài dòng, trình bày rối mắt, chắc chắn sẽ gây cảm giác mệt mỏi, không tạo được hứng thú với nhà tuyển dụng.

Một số lỗi trình bày khi viết CV xin việc

Một số lỗi trình bày khi viết CV xin việc

Dưới đây là một số lỗi trình bày ứng viên thường gặp khi viết CV:

1.1. Lỗi chính tả

Lỗi chính tả tuy là lỗi nhỏ nhưng có thể khiến CV của bạn bị loại ngay lập tức bởi nhà tuyển dụng. Bởi một bản CV thường không quá dài. Vậy mà ứng viên để sót những lỗi chính tả là điều khó có thể chấp nhận được. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên là người thiếu sự cẩn trọng, tỉ mỉ, không thể hiện được sự nhiệt thành mong muốn có được công việc.

Vì vậy, để khắc phục lỗi chính tả, bạn nên cẩn trọng ngay từ khi bắt đầu viết CV. Sau khi viết xong, nên kiểm tra thêm từ 1 đến 2 lần nữa từ đầu đến cuối. Bạn cũng có thể nhờ người thân, bạn bè kiểm tra hộ để có thể có cái nhìn khách quan, từ đó cũng dễ dàng phát hiện ra lỗi chính tả.

1.2. Lỗi Font chữ

Trong CV thường có nhiều mục khác nhau. Những mục lớn như Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp,...nên được viết in hoa và in đậm để nổi bật hơn. Tên ứng viên cũng như tiêu đề trong CV cũng nên được in hoa, bôi đậm để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Giữa số lượng CV xin việc của ứng viên rất nhiều như vậy, tên ứng viên được in đậm sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian đọc cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng không cần mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin ứng viên. 

Vì vậy, bạn nên để tên ở cỡ chữ to hơn, in đậm, làm nổi bật để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy ngay từ những giây đầu tiên nhìn vào CV.

Định dạng, font chữ trong CV cũng nên lựa chọn kiểu chữ đẹp mắt, dễ nhìn như Time New Roman, Arial,..chứ không nên lựa chọn kiểu chữ nghệ thuật gây rối mắt. 

1.3. Lỗi về ảnh 

Ảnh trong CV là phần hết sức quan trọng, giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên. Qua gương mặt, ngoại hình bên ngoài, nhà tuyển dụng phần nào biết được con người bên trong ứng viên, từ đó cân nhắc mức độ phù hợp của ứng viên với công việc.

Không nên chọn ảnh trong CV quá nhỏ, không rõ mặt, hay ảnh quay lưng, ảnh cả người. Bạn nên chọn tấm ảnh để rõ các bộ phận trên gương mặt, thần thái trên gương mặt thể hiện sự tự tin, tinh thần lạc quan. Hãy loại bỏ những bức ảnh thể hiện sự buồn bã hay bức ảnh được xem là “cute” , chu môi, nháy mắt,...Những bức ảnh này sẽ không thể hiện được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Tuy nhiên, cũng không cần thiết phải chọn một bức ảnh quá nghiêm túc, như ảnh thẻ, chụp trên nền phông trắng. Tấm ảnh này đôi khi sẽ khiến CV của bạn trở nên cứng nhắc.

1.4. Lỗi về tên email

Địa chỉ email chuyên nghiệp cũng rất quan trọng khi bạn sử dụng nó để gửi CV xin việc. Những email quá trẻ con như “nhocvotinh@gmail.com”, hay dùng teencode như “bengokngheck99@gmail.com” là những dạng email thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp khi gửi CV đến nhà tuyển dụng.

Bạn nên tạo cho mình tài khoản email chuyên nghiệp hơn bao gồm đầy đủ họ và tên của bạn, có thể kèm theo một vài con số liên quan đến ngày, tháng, năm sinh. 

Ví dụ tên địa chỉ email phù hợp khi đi xin việc như: “tranvantuan1998@gmail.com”,  “nguyenngocanh95@gmail.com”, …

1.5. Lỗi về sử dụng đại từ nhân xưng

Trong khi viết CV, nhiều bạn thường sử dụng đại từ nhân xưng như “tôi”, “em”,...Tuy nhiên việc sử dụng đại từ nhân xưng không đúng cách và sử dụng quá nhiều chỉ khiến CV của bạn trở nên dài dòng không cần thiết mà thôi.

Bởi vậy, tốt nhất trong CV, bạn không nên sử dụng đại từ nhân xưng, thay vào đó hãy dùng gạch đầu dòng hoặc “bullet point” để nhà tuyển dụng dễ theo dõi. 

Ví dụ:

“Kinh nghiệm làm việc

12/2019-06/2020: làm nhân viên kinh doanh tại công ty ABC”

1.6. Lỗi CV quá dài dòng

Một CV thông thường chỉ nên trình bày trong khoảng từ 1-2 mặt giấy A4. Nếu CV quá dài dòng, quá nhiều chữ thì dễ khiến nhà tuyển dụng chán nản và có thể bỏ qua CV ấy.

Hãy cố gắng trình bày CV ngắn gọn, súc tích, trình bày đầy đủ những thông tin quan trọng, nổi bật thay vì kể lể cả cuộc đời vào trong CV. 

Tham khảo thêm: CV là gì? Cấu tạo của CV gồm những thành phần nào?

2. Những lỗi thường gặp khi viết CV - Lỗi về nội dung    

Không những cần tránh những lỗi thường gặp khi viết CV về hình thức trình bày, ứng viên cần phải tránh những lỗi cơ bản về nội dung dưới đây:

Một số lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

Một số lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

2.1. Lỗi về thông tin liên lạc

Trong CV xin việc, ứng viên cần để lại thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng tiện liên lạc khi cần thiết. Thông tin liên lạc của ứng viên bao gồm email, số điện thoại, facebook cá nhân, địa chỉ thường trú, tạm trú,...Nên để lại một vài thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn hình thức liên lạc phù hợp nhất, đồng thời cũng có thể chọn cách liên lạc khác nếu như liên lạc lần đầu tiên không được.

Nhiều ứng viên vì quá tập trung vào những mục quan trọng khác trong CV mà quên để lại thông tin liên lạc khiến nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn. Chính điều này đã lấy đi cơ hội việc làm của bạn chứ không phải do CV không đủ ấn tượng. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ để chắc chắn rằng mình điền đầy đủ thông tin liên lạc trước khi gửi CV đến nhà tuyển dụng nhé.

2.2. Lỗi khi viết trình độ học vấn

Khi viết trình độ học vấn, bạn nên ghi trình độ học vấn cao nhất tính đến thời điểm hiện tại, ví dụ như: Tốt nghiệp trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ,...Đồng thời bạn cũng nên ghi rõ tên trường, xếp loại bằng, chuyên ngành học. Nên trình bày một cách ngắn gọn, đầy đủ thông tin cần thiết thay vì kể lể quá dài dòng về quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2, cấp 3,....

Ví dụ viết trình độ học vấn chuẩn, chuyên nghiệp như:

“TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

Trình độ: Đại học

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh

Xếp loại bằng: Khá

Trường: Đại học Kinh tế quốc dân”

2.3. Lỗi khi viết kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là mục rất quan trọng trong CV và thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Với một người đã có kinh nghiệm làm việc, hãy liệt kê những công việc bạn đã từng làm, thành tích trong công việc,...để chứng minh năng lực của mình. 

Một số lỗi khi viết phần kinh nghiệm làm việc trong CV mà ứng viên thường mắc phải như:

  • Liệt kê công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển

  • Mô tả công việc quá chung chung hoặc quá chi tiết, nhỏ nhặt, không có sự chọn lọc những công việc tiêu biểu

  • Không nêu thành tích đã đạt được, dự án đã hoàn thành trong quá trình làm việc

  • Kể lể quá dài dòng, trình bày không có trọng tâm, không làm nổi bật được khả năng phù hợp với vị trí ứng tuyển.

  • Không chèn từ khóa về chuyên môn, kỹ năng có liên quan tới công việc

  • Không liệt kê các công việc theo thứ tự đảo ngược về thời gian khiến nhà tuyển dụng khó theo dõi. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ muốn biết công việc gần đây nhất bạn làm là gì. Vì vậy hãy để công việc ấy được trình bày đầu tiên trong phần kinh nghiệm làm việc.

2.4. Lỗi viết mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tham vọng cũng như mong muốn gắn bó với công việc của ứng viên. Mục tiêu nghề nghiệp nên được phân chia rõ ràng thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, thể hiện rõ mục tiêu, phương hướng, lộ trình tương lai mong muốn của ứng viên.

Những lỗi ứng viên thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp như viết mục tiêu nghề nghiệp quá chung chung, quá dài dòng hoặc quá ngắn gọn. Lỗi nghiêm trọng nhất là những ứng viên viết một mục tiêu cho tất cả các nghề nghiệp ứng tuyển, gây ra sự không nhất quán, không thể hiện được sự nhiệt tình, mong muốn có được vị trí công việc.

2.5. Lỗi gửi CV hàng loạt

Trong giai đoạn tìm việc, ứng viên thường có thói quen gửi CV ứng tuyển đến nhiều công ty, vị trí ứng tuyển khác nhau để có thể nhanh chóng tìm được công việc như ý. Chính vì vậy, mà nhiều ứng viên lựa chọn cách “lười biếng” là viết một CV và gửi tới nhiều vị trí khác nhau mà không quan tâm CV có nội dung phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. 

Chính vì vậy, khi nhìn vào CV, đọc nội dung CV, nhà tuyển dụng sẽ biết ngay rằng ứng viên đang gửi CV hàng loạt, vì thế mà có thể quyết định loại bỏ CV của bạn ngay lập tức. Không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển chọn một ứng viên không có mấy sự quan tâm nhiệt thành đến công việc cả!

Tham khảo thêm: Nộp CV online gồm những gì để đầy đủ nhất?

Trên đây là những lỗi thường gặp khi viết CV nhiều người mắc phải nhất được Vieclamtaichinh68.com tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo những mẫu CV trên web Vieclam123.vn để tạo được những CV ấn tượng nhất ngay từ những bước đầu tiên. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được công việc như ý!                                                                                                                                      

5/5 (2 bình chọn)