Vốn hóa là gì? Tìm hiểu về vốn hóa trong lĩnh vực kế toán

By   admin    19/11/2019

Vốn hóa là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong kinh tế. Tuy nhiên nhiều người còn mơ hồ về nó. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vốn hóa.

Vốn hóa là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong kinh tế. Tuy nhiên còn rất nhiều người còn mơ hồ về nó. Bài viết dưới đây, vieclamtaichinh68.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vốn hóa.

Vốn hóa trị trường là gì?

Vốn hóa là gì?

Vốn hoá là tổng khối lượng và cơ cấu vốn cổ phần của một doanh nghiệp hay công ty nào đó.

Vốn hóa được sử dụng nhiều trong các môi trường sử dụng nhiều tài sản, như sản xuất, trong đó khấu hao có thể là một phần lớn trong tổng chi phí. Ngược lại, vốn hóa có thể cực kỳ hiếm trong ngành dịch vụ, đặc biệt là khi giới hạn giới hạn được đặt đủ cao để tránh việc ghi lại máy tính cá nhân và máy tính xách tay dưới dạng tài sản cố định.

Bên cạnh đó, vốn hóa có thể được sử dụng như một công cụ để thực hiện gian lận báo cáo tài chính. Nếu chi phí được vốn hóa đáng lẽ phải được tính vào chi phí, thu nhập hiện tại bị thổi phồng với chi phí của các giai đoạn trong tương lai sẽ khấu hao thêm. Thực tiễn này có thể được phát hiện bằng cách so sánh dòng tiền với thu nhập ròng, dòng tiền nên thấp hơn đáng kể so với thu nhập ròng.

Tham khảo thêm: Khái niệm vốn cố định là gì?

Vốn hóa trong kế toán

Trong kế toán, vốn hóa đề cập đến việc ghi nhận chi phí dưới dạng tài sản trên bảng cân đối kế toán thay vì chi phí trên báo cáo thu nhập. Một công ty có thể ghi lại giá mua của một tài sản, cũng như chi phí mua lại của tài sản, chẳng hạn như vận chuyển và thiết lập như các tài sản trên bảng cân đối.

Vốn hóa trong kế toán cũng đề cập đến việc chuyển một hợp đồng thuê hoạt động ngoại bảng sang bảng cân đối kế toán và ghi nhận nó như một hợp đồng thuê vốn. Để làm điều này, hãy tính giá trị hiện tại của các khoản thanh toán cho thuê hoạt động trong tương lai và ghi lại số tiền trên bảng cân đối kế toán như một tài sản có trách nhiệm tương ứng.

Ví dụ, một sản xuất công ty có thể ghi lại các chi phí nguyên vật liệu, lao động trực tiếp và chi phí như tài sản - nơi lao động và chi phí sẽ được vốn hoá chi phí. Các tài sản (bao gồm cả chi phí vốn hóa) sau đó được chuyển sang báo cáo thu nhập vì giá vốn hàng bán khi tài sản cơ sở được bán cho khách hàng. Vốn hóa chi phí làm tăng giá trị của tổng tài sản và vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán cũng như thu nhập ròng trên báo cáo thu nhập.

Tham khảo thêm: Thị trường vốn là gì?

Vốn hóa là gì? Tầm quan trọng của vốn hóa

Tầm quan trọng của vốn hóa

Vốn hóa là thước đo tổng giá trị của một công ty. Nó không phải là biện pháp duy nhất nhưng là một biện pháp mà các nhà đầu tư tài chính sử dụng để thẩm định và định giá một công ty. Ngược lại, kế toán tài chính sử dụng lượng vốn thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp cho các phương pháp định giá công ty của riêng họ. Các vấn đề như sụp đổ thị trường đôi khi phát sinh là kết quả của nhiều hơn một phương pháp định giá doanh nghiệp.

Vốn hóa thị trường phản ánh nhận thức của các nhà đầu tư. Giá trị thực của một công ty, tuy nhiên, có thể khác với vốn hóa thị trường của nó. Trong nhiều thời điểm khác nhau trong suốt lịch sử, các vụ tai nạn thị trường xảy ra là kết quả của sự đầu cơ quá mức của các nhà đầu tư. 

Đầu cơ là việc mua các khoản đầu tư nhất định làm tăng giá trị. Điều này, đến lượt nó, thúc đẩy các nhà đầu tư khác suy đoán, vì họ cũng muốn kiếm tiền từ sự gia tăng giá trị thị trường. Hành vi như vậy thường dẫn đến sụp đổ khi họ nhận ra rằng vốn hóa thị trường của một công ty không phản ánh giá trị thực của doanh nghiệp. 

Tham khảo thêm: Các loại nguồn vốn trong doanh nghiệp

Hãy nhớ rằng khả năng tạo ra lợi nhuận của một công ty là kết quả của lượng vốn kinh tế thuộc quyền sở hữu của công ty. Tăng vốn nhằm mục đích mở rộng kinh doanh, việc tăng vốn dẫn đến tăng tổng tài sản, tài sản tạo nên một doanh nghiệp. Trên đây là những kiến thức cơ bản về vốn hóa cũng như tầm quan trọng của vốn hóa. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn hiểu được vốn hóa là gì và vai trò của vốn hóa trong kế toán.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)