Xu hướng thị trường là gì? Yếu tố tác động đến xu hướng thị trường

By   admin    21/11/2019

Nếu bạn là một thương nhân tài chính, thì việc xác định được xu hướng thị trường là điều rất quan trọng. Vậy làm thế nào để nắm bắt được thị trường?

Nếu bạn là một thương nhân tài chính, thì việc xác định được xu hướng thị trường là điều rất quan trọng. Nắm bắt được thị trường giúp bạn có cái nhìn tổng quan trong tương lai. Sau đây hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu xu thế thị trường và các yếu tố tác động đến xu thế thị trường hiện nay.

Xu hướng thị trường là gì?

Định nghĩa xu thế thị trường

Xu thế thị trường (Marketing trend) là sự thay đổi của thị trường tài chính theo thời gian theo một hướng nhất định, một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư. Việc nắm được xu thế thị trường giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể dự đoán được tương lai. Để có thể hiểu và áp dụng vào thực tiễn không phải là điều khó nhưng cũng không hề đơn giản.

Nếu phân loại thị trường theo thời gian, xu thế thị trường có bao loại: Ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Nếu xét theo sự thay đổi của thị trường, xu hướng thị trường được phân làm ba loại: Thị trường có xu hướng đi lên, thị trường có xu hướng đi ngang và thị trường có xu hướng đi xuống theo thời gian.

Tham khảo thêm: Khái niệm phân tích thị trường

Các loại xu hướng thị trường hiện nay

Khi xem xét trong một khoảng thời gian cố định, ta sẽ phân thị trường thành 3 loại như đã phân tích: thị trường đi lên, thị trường đi xuống và thị trường đi ngang.

Thị trường tăng phản ánh điều gì?

Khi thị trường có xu hướng đi lên, điều này báo hiệu nền kinh tế đang có xu hướng tăng trưởng theo thời gian. Giá cả tăng theo thời gian kể cả ngắn hạn hay dài hạn. Khi giá cả một mặt hàng tăng lên, việc này thường do niềm tin các nhà đầu tư tác động lên. Vì vậy, các nhà đầu tư tăng vốn đầu tư trên cơ sở các dự đoán. Nền kinh tế khởi sắc hơn dẫn đến cầu lớn hơn cung, gây nên sự mất cân bằng về giá, từ đó giá tăng.

Thị trường có xu hướng giảm (thị trường gấu)

Thị trường gấu báo hiệu một nền kinh tế có xu hướng giảm tăng trưởng trong một khoảng thời gian có thể dài hạn hoặc ngắn hạn. Thị trường giảm cũng do tác động của các nhà đầu tư. Trong trường hợp niềm tin giảm, các nhà đầu tư sẽ thực hiện giảm đầu tư. Khi nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, thị trường tài chính bắt đầu có xu hướng giảm. Có thể tóm gọn rằng đó niềm tin của các nhà đầu tư suy giảm, cung lớn hơn cầu dẫn đến giá giảm.

Thị trường đi ngang

Khác so với thị trường tăng hay thị trường giảm, thị trường đi ngang phản ánh nền kinh tế có dấu hiệu duy trì theo thời gian: không tăng và cũng không giảm trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Thị trường ngang chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư đang ở mức ổn định, thể hiện sự thận trọng trong hành động của các nhà đầu tư.

Thị trường ngang cho thấy giá cả không thay đổi trong thị trường tài chính. Đây thường là sự đứng yên sau một thời kỳ giảm mạnh hoặc tăng mạnh. Thị trường đi ngang giúp giao dịch dễ dàng hơn bởi thị trưởng chỉ dao động lên xuống nhẹ. Tuy nhiên, xét về mức độ lợi nhuận thì thị trường xu hướng đi lên và đi xuống sẽ nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết trong học và làm ngành marketing

Tìm hiểu về xu hướng thị trường

Các yếu tố tác động đến xu hướng thị trường

Việc nắm bắt được các yếu tố tác động đến xu thế thị trường giúp chúng ta có thể nắm được nguồn gốc để có thể duy trì, phát triển các xu hướng. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng thị trường.

Chính phủ ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường tài chính

Khi chính phủ thực hiện chính sách tiền tệ. Tức thay đổi lãi suất để có thể kìm hãm gia tốc tăng trưởng một cách hiệu quả. Khi thất nghiệp tăng hoặc giá thay đổi thất thường, chính phủ sẽ áp dụng chính sách tài khóa. Tức chi tiêu của chính phủ sẽ thay đổi: tăng hoặc giảm. Việc thay đổi lượng tiền lưu hàng và lãi suất giúp thay đổi dòng tiền đầu tư vào mỗi quốc gia.

Quy luật cung- cầu

Khi đường cung cầu biến động tác động sâu sắc đến giá cả trên thị trường. Giá thay đổi khi đường cung hoặc cầu thay đổi. Ví dụ khi cung tăng trong khi cầu không đổi dẫn tới giá giảm.

Giao dịch quốc tế

Nguồn vốn lưu chuyển giữa các quốc gia tác động đến sức mạnh nền kinh tế của quốc gia. Càng nhiều nguồn tiền chảy ra, nền kinh tế quốc gia đó càng suy yếu. Các nước tập trung mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu hoặc dịch vũ sẽ liên tục đem lại nguồn tiền cho quốc gia họ.

Đầu cơ và kỳ vọng

Nhắc tới tài chính không thể thiếu yếu tố này. Kỳ vọng của các người tiêu dùng và nhà đầu tư sẽ tác động mạnh mẽ đến giá cả. Kỳ vọng phụ thuộc hành vi tiêu dùng hiện tại và tác động đến tương lai.

Tham khảo thêm: Các loại tỷ giá trên thị trường hiện nay

Qua bài viết trên cùng cấp cho bạn định nghĩa xu hướng thị trường hiện nay và các xu hướng cũng như những nhân tố tác động đến thị trường tài chính. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát cũng như nhìn nhận được những cơ hội trên thị trường.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)