Ý nghĩa của budget, mục đích và các yếu tố ảnh hưởng tới budget

By   admin    07/12/2019

Budget được dịch sang là ngân sách hay còn được gọi là ngân quỹ. Budget là việc lập kế hoạch thu chi và được xác định từ trước của các tác nhân kinh tế ...

Hiện nay, budget đang là một vấn đề đáng được quan tâm. Budget là một định nghĩa quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Vậy để tìm hiểu về ý nghĩa của budget, mục đích của việc lên kế hoạch budget là gì thì bài viết sau vieclamtaichinh68.com sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Budget là gì? Cùng tìm hiểu về Budget

Ý nghĩa của budget trong kinh tế

Budget được dịch sang là ngân sách hay còn được gọi là ngân quỹ. Budget là việc lập kế hoạch thu chi và được xác định từ trước của các tác nhân kinh tế như: các hộ gia đình, các công ty,hay chính phủ.

Budget thường được sử dụng trong các bảng cân đối kế toán để theo dõi các khoản thu chi một cách chi tiết, sử dụng ngân sách đầu vào, đầu ra, ngân sách cho từng bộ phận trong công ty, ngân sách chi tiêu vốn và các khoản khác.

Tham khảo thêm: Khái niệm Budget là gì

Mục đích của việc lên kế hoạch budget

Nội dung chính của ngân sách đó là lên kế hoạch dự tính các khoản thu và chi cho một kỳ kế toán nhất định của một dự án hoặc tổ chức. Budget được sử dụng vào những việc sau:
- Theo dõi các khoản thu chi trong thời hạn nhất định của một dự án nào đó.
- Dự tính thu chi của các dự án bao gồm cả thời gian và dự kiến các khoản thu
- Budget tạo là minh chứng xác thực cho việc giải trình thu chi của doanh nghiệp
- Đối với các nhà đầu tư, tài trợ, budget lại được sử dụng với mục đích:
Thông qua budget, các nhà đầu tư sẽ biết được tình hình tài chính của doanh nghiệp và căn cứ vào đó để cân nhắc việc đầu tư hay tài trợ vào công ty như thế nào. Khi đó thì cần xem xét:

+ Các khoản tài trợ đó được doanh nghiệp sử dụng như thế nào

+ Các khoản chi tiêu của doanh nghiệp có phù hợp hay tương ứng với hoạt động của công ty không?

+Các loại chi phí liên quan đến dự án chiếm bao nhiêu phần trăm

+ Budget được lập kế hoạch như thế nào và được lập vào thời điểm nào?

Budget bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào

Một số yếu tố có thể tác động đến việc lập kế hoạch budget:

- Những chính sách của chính phủ

- Các tác động từ nền kinh tế xã hội

- Sự phát triển của nền kinh tế

- Các yếu tố về kinh tế xã hội địa phương

- Nhận được các khoản đầu tư từ các nhà đầu tư

- Thời điểm lập kế hoạch budget

Trước khi bắt đầu một năm tài chính mới thì công ty nên mở cuộc họp thảo luận về vấn đề lập ngân sách. Trong thời gian này bạn sẽ phải đưa ra được những phương án lên kế hoạch ngân sách để trình lên ban điều hành xem xét.

Budget là gì? Bạn đã biết gì về budget

Kế hoạch budget gồm có những khoản mục nào

a. Nguồn thu

Nguồn thu là điều tất yếu để doanh nghiệp thể hiện mình trước các nhà đầu tư, nhà tài trợ. Việc có nguồn thu dồi dào, phong phú sẽ là minh chứng vời cho sự bền vững và phát triển của doanh nghiệp không phụ thuộc vào bất kỳ một nguồn tài trợ nào. Điều đó càng thu hút được các nhà đầu tư, nhà tài trợ.

b. khoản chi phí

Các khoản chi phí phải được phân loại một cách xúc tích và rõ ràng theo đơn vị, theo ngày hay theo số lượng.

c. Các khoản mục budget

khi lập budget cần đảm bảo các khoản mục ngân sách phải mang tính thống nhất rõ ràng, minh bạch trong tất cả các hạng mục thu chi. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn đơn giản hóa được việc ghi sổ và dễ dàng lên báo cáo. Từ đó, việc theo dõi và đánh giá hiệu quả tài chính được dễ dàng hơn.

d. Loại tiền tệ sẽ sử dụng

Việc xác định loại tiền tệ mà doanh nghiệp sử dụng và tỷ giá phải được trình bày rõ ràng trên bản kế hoạch đó là yếu tố rất quan trọng. Bởi một số nhà tài trợ sẽ yêu cầu bạn quy đổi tiền đang dùng sang các loại tiền ngoại tệ khác.

Tham khảo thêm: Các loại ngân sách

Tóm lại, Budget được dịch sang là ngân sách. Là kế hoạch thu chi của các tổ chức doanh nghiệp. Như vậy, thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Budget và mục đích thiết lập Budget.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)